#395 TẠ ƠN THIÊN CHÚA “Tôi hằng Cảm Tạ Chúa thay cho anh em” (I Cor 1:3-9)

+ Lời Chúa

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gởi giáo đoàn Corinthô,

Anh chị em thân mến,

Chúc cho anh chị em đầy tràn Ân Sủng và Bình An của Thiên Chúa là Cha chúng ta và của Đức Giêsu Kitô. Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh chị em, vì các Hồng Ân anh chị em đã được nhận lãnh trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng trong Ngài, anh chị em được tràn đầy mọi Ơn: Ơn Ngôn Ngữ và Ơn Hiểu Biết, đúng như Chúa Giêsu đã minh chứng nơi anh chị em, khiến anh chị em không còn thiếu Ơn nào nữa, trong khi mong chờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ mình ra. Cũng chính Ngài sẽ ban cho anh chị em bền vững đến cùng, không có chi đáng khiển-trách trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thiên Chúa là Đấng trung-tín, đã kêu mời anh chị em hiệp nhất với Con của Người là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

+ Chia Sẻ

** Mở đầu bức thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gởi cho các tín-hữu thành Côrinthô, Thánh Tông Đồ cầu chúc cho mọi người được Ân Sủng va Bình An từ Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô. Câu chào chúc này, ngày nay Hội Thánh lặp đi lặp lại mỗi đầu Thánh Lễ, chủ-tế cũng chào và chúc mọi tín-hữu cũng được như thế.

Đối với mọi người sống trên trần gian, thì Ân Sủng của Thiên Chúa là cao quý nhất mà ai cũng mong đợi. Đó là điều kiện tối cần để chúng ta có thể được Thiên Chúa yêu thương và để đạt được Chân Hạnh Phúc. Thứ đến là Sự BÌNH AN. Sự Bình An đến từ Thiên Chúa, sự Bình An mà thế gian không thể ban tặng chỉ tồn tại và phát-triển nơi những linh hồn sống trong Ân Nghĩa với Thiên Chúa.

** Thánh Phaolô viết bức thư này cho Giáo Đoàn Côrinthô khi Ngài đang viếng thăm Giáo Đoàn Ephêsô trong thời kỳ Truyền Giáo lần Thứ III của Ngài. (Xem TĐCV 19:1/ 20:1)…Ngài biết rõ Giáo Đoàn Côrinthô bởi vì trước đó, trong cuộc Hành Trình Truyền Giáo II, Ngài đã giảng Tin Mừng tại Côrinhthô suốt một năm rưỡi (18 tháng).

** Corinthô thời Thánh Phaolô là thủ đô của Acaia, ngày nay là nước Hy-Lạp, một thành phố thương mại, sầm-uất, rất trù-phú. Thánh Tông Đồ đã lập Giáo Đoàn và làm cho Giáo Đoàn thăng tiến về mọi mặt, đặc biệt, Ân Lộc của Chúa Giêsu chan hoà “Đến nỗi không còn thiếu Hồng Ân nào” (I Cor 1:7), như lời Thánh Tông Đồ đã xác nhận.

Tuy nhiên, vì là một thành phố sầm-uất, phồn-thịnh, nên cũng phát sinh nhiều tệ-nạn, như đĩ điếm, ghen tương, tranh cạnh, chia rẽ…nên Thánh Tông Đồ khuyên mọi tín-hữu hãy cẩn phòng “để không có điều chi đáng trách trong ngày Đức Giêsu Kitô lại đến” (I Cor 1: 8).

** Thánh Phaolô cảm tạ muôn Hồng Ân của Thiên Chúa đã tuôn trào xuống Giáo Đoàn Côrinthô, qua Chúa Giêsu Kitô: Bởi vì nếu không qua Chúa Giêsu là ĐẤNG TRUNG GIAN DUY NHẤT giữa Thiên Chúa và loài người, thì chúng ta không thể lãnh nhận bất cứ An Lộc nào từ Thiên Chúa. Do đó: Tất cả mọi Ân Lộc Siêu Nhiên và tự nhiên chúng ta lãnh nhận được đều từ Chúa Giêsu như căn nguyện duy nhất.

Sở dĩ chúng ta được gia-nhập Nhiệm Thể Chúa Kitô, được sạch mọi tội lỗi và trở nên tinh tuyền, Thánh Thiện, chính là do Công Nghiệp vô biên vô tận mà Chúa Giêsu đã lập qua Sự Chết và Bảo Huyết của Ngài.

Cũng nhờ Công Nghiệp Chúa Giêsu, chúng ta được KÊU GỌI NÊN THÁNH, nghĩa là trở nên giống Chúa- ĐẤNG NGÀN TRÙNG CHÍ THÁNH! mặc dầu chúng ta vô cùng bất xứng, Chúa chỉ đòi chúng ta TIN NHẬN Chúa Giêsu là Cứu Chúa và cương quyết đi theo Giáo-Huấn của Ngài, với một Ý Chí muốn vươn cao, cùng với Ơn Trợ Lực của Chúa, thì tức khắc, chúng ta được gia nhập Dân Thánh, Dân Được Tuyển Chọn, để bước vào Hạnh Phúc Miên Viễn với Ngài!… Thật là kỳ-diệu! Hồng Phúc cao trọng mà Chúa ban tặng cho tất cả chúng ta- những tâm hồn chân thành và bất xứng!

Trong dịp LỄ TẠ ƠN, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa, dâng lên Chúa Giêsu trọn tâm tình Tri An, Cảm Tạ vì muôn Hồng Phúc Chúa đã thương ban xuống mỗi đời sống chúng ta. Chúng ta cũng dâng lời cảm tạ vì những Hồng An khác nữa như: cha mẹ, bạn bè, con cái, sức khoẻ. Tài năng, thời giờ, khí trời, lương thực…Tất cả đều do Tình Thường hải hà của Chúa mà chúng ta có!

+ Cầu Nguyện

Lời Nguyện Tạ Ơn

Lạy Cha Thiên Thượng, Đấng ban Sự Sống, Đấng Tạo Thành vũ-trụ càn khôn, tất cả chúng con đây đều là con của Cha và được Cha tạo thành, Cha luôn bang trợ, gìn giữ chúng con mọi giây phút trong cuộc sống. Nhân dịp LỄ TẠ ƠN (Thanksgiving), chúng con hết lòng cảm mến, dâng Cha lời Tạ Ơn vì muôn Hồng Phúc Cha hằng tuôn đổ xuống mỗi người chúng con, gia đình chúng con và trên toàn thế giới.

Xin Cha ban cho mỗi người chúng con, trong khi hân hoan hưởng dùng mọi của cải chóng qua đời này, do tình thương vô vàn của Cha, thì xin cho chúng con cũng luôn gắn bó, sống mật thiết với Cha và không ngừng tìm kiếm Cha, tìm kiếm gia tài vĩnh cửu tồn tại mãi muôn đời

Lạy Cha là Sức Mạnh và là Niềm Vui Bất tận cho tất cả chúng con! Dù chúng con đây vô cùng yếu đuối và dòn mỏng, nhưng chúng con luôn tuyệt đối tin cậy, phó thác vận mạng của chúng con nơi Sự Quan Phòng vô cùng yêu thương của Cha, chúng con xin thành kính dâng lên Cha tâm tình Tri An, Cảm Tạ vì Cha luôn đỡ nâng chúng con, dắt dìu chúng con vượt qua muôn ngàn thử thách để về tới Bến Bờ Hạnh Phúc.

Xin Cha hãy luôn củng-cố Niềm Tin trong tâm hồn chúng con để trong những ngày tháng sắp tới, có Cha kề bên, chúng con sẽ vươn mình, đứng thẳng, để bắt đầu một giai đoạn mới, chúng con luôn tin tưởng vào Tình Thương và Ơn Phù Trợ của Cha hơn.

Giờ đây, nhân dịp Đại Lễ Tạ Ơn, chúng con “chẳng bíết lấy chi đền đáp muôn An Huệ Cha đã thương ban, chúng con xin hết lòng tri-ân, cảm tạ Cha đã nghe lời khẩn nguytện của chúng con” (TV 115:12-13)

Lạy Cha dấu yêu! Chính Cha là Đấng ban phát Muôn Hồng An, chúng con chân nhận rằng: Hết thảy những gì chúng con đang có và sẽ được hưởng dùng, từ tài-năng, thời giờ, sức khoẻ và phong-nhiêu, trù phú…đều bởi Cha mà chúng con có, ngay cả sự hiện-hữu của chúng con cũng bởi Chúa, nên chúng con xin hết lòng cảm mến, tri-ân Cha đã ban phát dư thừa cho mỗi đời sống chúng con! Xin Cha cho mỗi người chúng con, từ giây phút này, luôn sống trong Tình Thương của Cha, sống xứng đáng là những người con thảo của Cha, luôn hăng say phụng thờ Cha để chúng con xứng đáng đón nhận những Ân Huệ khác nữa!

Trong dịp LỄ TẠ ƠN, chúng con xin hợp với Đức Trinh Nữ Maria và tất cả Triều-Thần Thiên Quốc, vang lên Lời Ngợi Khen, Chúc Tụng Thánh Danh Vinh Hiển Cha! Cùng với trời và đất và muôn nước trên hoàn vũ địa cầu chúng con tuyên xưng: Một mình Cha là CHỦ-TỂ trời và đất, một mình Cha xứng đáng nhận mọi lời suy-tôn chúc tụng bây giờ và mãi mãi…

Chúng con thành kính khẩn nguyện nhờ Danh Thánh Chúa Giêsu Con Cha, Chúa chúng con…

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *