#482 Nhìn lại Hồng Ân Chúa đã ban (Mt 21:33-42)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng theo Thánh Matthêu,

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng-tế và ky-lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào giậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia, và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khá đông hơn trước, nhưng chúng cũng xử với các đầy tớ ông như vậy. Sau cùng, chủ sai chính con trai mình đến với chúng, vì nghĩ rằng: “chúng sẽ kính nể con trai mình” nhưng bọn làm vườn khi vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: “Đứa con thừa tự kia rồi! Nào an hem! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm gia tài của nó!”. Rồi chúng bắt cậu lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử với bọn chúng như thế nào? Các ông trả lời: “Ông sẽ tru-diệt bọn hung ác đó và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi”. Chúa Giêsu phán: “Các ông chưa bao giờ đọc lời Kinh Thánh:”Chính viên đá bọn thợ loại ra đã trở nên tảng đá góc tường. Đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng tôi”. Bởi vậy, Ta bảo cho các ông hay: “Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái”

+ Chia Sẻ

** Bối cảnh đoạn Tin Mừng:

Đoạn Tin Mừng trên đây, thuật lại cuộc đàm-thoại giữa Chúa Giêsu và các thượng-tế và kỳ lão, những người nắm vai trò quan trọng nhất ở Do Thái thời Chúa Giêsu. Chúng ta biết rằng: Dân Do Thái được Giavê Thiên Chúa tuyển chọn riêng, đặc biệt và ban vô vàn Ân Lộc cho họ, cứu thoát họ khỏi ách thống trị ác nghiệt của Ai Cập, đem họ vượt qua Biển Đỏ, về tới Đất Hứa…

Với những Hồng Ân lớn lao đó, họ đã đáp lại thế nào?

Hầu hết đã cứng lòng, vô Ơn, phản nghịch lại Thiên Chúa, đi xa đường lối Ngài đã vạch ra, con đường Yêu Thương, Đạo Đức, Thánh Thiện và Công Chính. Trái lại, đa số đã chỉ có vẻ bên ngoài là đạo đức mà tâm hồn trống rỗng, xa cách Thiên Chúa hoặc thờ ngẫu tượng, kiêu căng làm cho Thiên Chúa ghê tởm và thất vọng vì họ!…nhất là những thượng tế, kỳ lão, những người lãnh-đạo tôn giáo, những người nắm vận mạng, đường lối trong dân. Họ bắt bớ, hành hạ, các Ngôn Sứ, những đầy tớ trung-kiên của Thiên Chúa và khi Chính Con Một Thiên Chúa là Đấng Cứu Thế Giêsu đến, họ cũng bách-hại, chống đối và tìm mọi cách triệt-hạ và giết Ngài!

Những Hồng Ân Thiên Chúa ban tặng là để giúp con người siêu thăng, vươn lên tới sự Thánh Thiện, vươn lên tới Thiên Chúa là NGUỒN CHÂN THIỆN MỸ, cứ không muốn con người dung những Ân Huệ đó mà không sinh hoa, kết trái Thánh Thiện, tệ hơn nữa là cứ sống trong tội lỗi.

Những Ân Huệ đó bao gồm nhiều lãnh vực khác nhau, giúp linh hồn đạt thành quả tốt nhất trong Ân Thánh: Cũng như Ông Chủ Vườn Nho đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho các tá-điền được hưởng dung để sinh hoa lợi: Nào là: Ông Chủ đã trồng sẵn nhưng cây nho tốt trong vườn, lại còn RÀO GIẬU chung quanh, ĐÀO HẦM ÉP RƯỢU, lại còn XÂY THÁP CANH, rồi mới cho bọn tá điền thuê, coi sóc vườn nho ấy. Có thể nói: Đó là vườn nho số một, vườn nho tốt nhất với mọi phương tiện dễ dàng sinh ra hoa lợi, mà bọn tá điền chỉ cần cố gắng một chút thì sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Thiên Chúa đã TRỒNG NHO, Ngài đặt để trong linh hồn mỗi người chúng ta ước vọng vươn cao, ước muốn sống Thánh Thiện, Yêu Thương và Đạo Đức, chỉ cần chúng ta cộng tác với các Hồng Ân của Ngài thì sẽ tiến mạnh trên đường Hoàn Thiện.

RÀO GIẬU: Các Thánh Luật, các Lời Khuyên trong Tin Mừng là những hàng rào cản giúp cho muông thú, và kẻ trộm không lẻn vào làm hại vườn nho, ma quỷ không dễ xâm nhập vào linh hồn để tác hại.

THÁP CANH: là những Ơn Soi Sáng và tiếng Lương Tâm của Chúa Thánh Linh cảnh báo cho linh hồn biết đâu là những nguy hiểm linh hồn cần tránh xa và đâu là lối đường Công Chính cần bước tới.

Đáng lẽ bọn tá điền phải hết lòng biết ơn Chủ, suốt đời tri ân, cảm tạ và trung-tín, yêu mến, tôn trọng Chủ và tận lực sinh lời để góp phần hoa lợi biếu Chủ khi mùa thu hoạch tới mới phải. Trái lại, bọn vô ơn đó lại đối xử tàn ác là: bắt bớ, ném đá và giết chết các đầy tớ của Chủ, không những một lần mà còn tiếp tục giết hại các đầy tớ của Chủ nữa! Hơn thế nữa, khi Chủ sai Con Một, Con Thừa Tự của Ông đến, thì bọn gian ác đó lại còn hè nhau giết Con của Ông!… Bọn tá điền là dân riêng của Chúa, đặc biệt là các thượng tế và kỳ lão, những người đã xúi giục, cầm đầu toàn dân bách hại, bắt bớ và giết Chúa Giêsu, Con Một của Thiên Chúa giáng thế để cứu muôn dân!

Thực vậy, họ đã bách hại và giết các Ngôn Sứ Êlia, Giêrêmia, Giacaria …(Xem Mt 23:37 / Giêr. 3:20 /Lc 11: 47-51) và giết Chúa Cứu Thế.

** Thiên Chúa là Chủ Mọi Ân Lộc, Ngài đã ban dư thừa Hồng Ân và Các Phép Bí Tích, ban Chúa Thánh Linh cho chúng ta, không thiếu chi, thế nhưng, mỗi người chúng ta đã đáp lại Hồng Ân của Chúa như thế nào???

Chúng ta có lợi dụng Hồng Ân của Chúa để sinh hoa kết trái của Yêu Thương và Công Chính, hay sống xa cách Chúa, sống trong đam mê, tội lỗi???

Lời cảnh Báo: cho những ai không nghe lời cảnh tỉnh của Chúa mà cứ cố tình sống vô Ơn, bội bạc với Tình Thương của Chúa là: “Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông mà trao cho dân tộc khác!”…Còn gì đau lòng hơn khi các con cái, những người đã được vô vàn Hồng Ân của Chúa lại phải xa cách Thiên Chúa đời đời, không được bước vào Vương Quốc của Chúa, trong khi từ Đông chí Tây, từ Bắc chí Nam, người ta ùn ùn tiến vào Nước Trời, mà các con của Chúa lại bị loại ra, xa cách Ngài mãi mãi!!!

** Những ai càng được nhận lãnh nhiều Hồng Ân đặc biệt thì càng cần dung các Ân Huệ đó để thăng tiến, để sinh ra thật nhiều hoa trái của yêu thương và Thánh Thiện, chẳng vậy, thì Thiên Chúa sẽ đòi lại những Ân Huệ đó, và tương lai sẽ khốn khổ biết mấy!

+ Cầu Nguyện

Lời Kinh Cảm Tạ

Lạy Cha Khoan Dung, Từ Ái!

Tối hôm nay, con xin muôn vàn cảm tạ Cha đã ban Chúa Thánh Linh đến trong tâm hồn con, để Ngài làm tan biến đi những bão tố trong linh hồn con, ban Nguồn Sức Mạnh để con chống trả quyết liệt với ba thù: thế gian, xác thịt và ma quỷ. Xin Cha hãy cầm tay con, dìu con tiến bước trong Tin Yêu, Hy Vọng, dẫn con vựơt qua mọi giông tố, bão táp của cuộc đời, vượt qua mọi nguy hiểm rình chờ con trong cuộc sống! Có Cha là Nguồn Trợ Lực Tối Cao, con sẽ không bao giờ lo âu, xao-xuyến!

Lạy Cha yêu thương! Xin Cha giúp con đối- diện với mọi khó khăn trên bước đường tương lai. Xin Anh Sáng Hồng Phúc của Cha phá tan bóng tối dầy đặc của nghi nan, đố-kỵ và hiềm-khích. Xin Cha hướng dẫn bàn chân con thẳng tiến trên lối đường Công Chính. Xin cho con luôn sống trong sự hiện-diện linh Thánh của Cha.

Giờ phút này, con khẩn cầu Cha thương đến các con yêu của Cha đang lao-đao, vất vả, đang trĩu nặng gánh ưu tư, cô đơn, buồn sầu và thất vọng, những người đang tủi sầu và khóc lóc, đang đối diện với những căn bệnh trầm-kha, Xin Cha nâng đỡ để họ được sống những tháng ngày bình an và hạnh phúc. Xin Cha cho tất cả chúng con- những người đang hướng vọngvề Cha lúc này- được sống đời Tin Yêu Hạnh Phúc, thoát khỏi mọi nguy hiểm xác hồn.

Xin Cảm Tạ Cha hằng bang trợ, chúc lành và ban tràn đầy Ân Lộc của Cha tràn lan trên chúng con ngày hôm nay cũng như trọn cuộc sống! Cha đã gìn giữ con an-toàn khi lái xe, ban sức khỏe để con có thể chu-toàn mọi bổn phận con, Cha còn cho con những bạn bè tốt để cộng tác trong công việc hằng ngày, Cha đã gìn giữ con khỏi những căn bệnh trầm-kha. Cảm tạ Cha đã ban cho con và những người con thương mến lương thực cho linh hồn và thân xác, cho chúng con cơm ăn, áo mặc và nơi chốn để nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động. Vô vàn cảm tạ Cha đã cho con cơ-hội để tôn-vinh Danh Thánh Cha, để nói về Cha cho những người chung quanh. Cho con mạnh dạn ca ngợi Cha trong mọi nơi và mọi lúc!

Con xin cảm tạ Cha vì muôn Hồng Ân Cha hằng tuôn đổ xuống chúng con ngày cũng như đêm, không thể kể xiết! Xin Cha hướng tâm hồn chúng con về với Cha là Cùng Đích và Lẽ Sống của con! Xin Cha luôn nhắc chúng con nhớ đến Cùng Đích Tối Hậu của đời sống là làm Vinh Danh Cha, phục vụ Cha trong mọi người, vì tất cả mọi người đều là con của Cha. Và Xin Cha luôn nhắc cho con xác tín rằng: Mọi giây phút đời con thật vắn vỏi, chỉ như làn gió thoảng qua sánh với đời sau thiên thu bất tận để con dùng mọi hoàn cảnh và thời giờ để kiếm tìm Cha và sống thân thiết với Cha. Xin Cha ban cho con một tâm hồn luôn vui tươi, quảng đại, hân hoan tiến bước bên Cha mọi giây phút trong đời.

Sau hết, Xin Cha luôn gìn giữ con khỏi mọi lầm lạc và tội lỗi, thoát khỏi những tính ghen tương, đố kỵ và cạnh tranh, nhưng luôn sống trong tình bác ái chân thành.

Xin Cha cho con mãi mãi thuộc trọn về Cha, và không bao giờ lìa xa Cha.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *