#484 Của Caesar trả cho Caesar, Của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa (Mt 22: 15-21)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng theo Thánh Matthêu,

Khi ấy, các người Biệt Phái họp nhau lại bàn mưu bắt bẻ Chúa Giêsu trong lời nói. Họ sai môn đồ cùng với những người thuộc phái Hêrôđê đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy! Chúng tôi biết Thầy là người Công Chính, căn cứ theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa, Thầy chẳng cần để ý đến ai vì Thầy không tây vị người nào.Vậy xin Thầy nói cho chúng tôi biết Thầy nghĩ thế nào? Có nên nộp thuế cho Caesar hay không?Chúa Giêsu thấu hiểu dã tâm của họ nên hỏi: “Bọn giả hình! Các ngươi gài bẫy Ta làm chi?Hãy đưa Ta xem đồng tiền nộp thuế!”. Họ đưa cho Người một đồng bạc. Chúa Giêsu hỏi họ: “Hình và danh hiệu này là của ai?” Họ thưa: “Của Caesar”. Bấy giờ Người bảo họ rằng: “CỦA CAESAR HÃY TRẢ CHO CAESAR, VÀ CÁI GÌ CỦA THIÊN CHÚA THÌ HÃY TRẢ CHO THIÊN CHÚA!”.

+ Chia Sẻ

** Bối Cảnh Đoạn Tin Mừng:

Đế quốc Rôma thống trị xứ Palestin từ năm 63 trước Chúa giáng sinh và đã đặt nền cai trị rất vững chắc tại đất nước này. Họ cũng đặt vua Hêrôđê là người Do Thái để đại diện Rôma cai trị dân. Nhưng dân Do Thái lại chia ra nhiều phe: Phe Hêrôđê và những người thuộc nhóm Sađucêô thì ủng hộ việc đóng thuế cho Rôma để củng-cố địa vị và tài sản. Phe Pharisêô thì bất đắc dĩ phải nộp thuế, nhưng trong lòng không muốn tuân phục. Còn phe thứ ba, thuộc nhóm những người yêu nước quá khích thì hoàn toàn tẩy chay việc đóng thuế cho đế quốc Rôma mà họ coi là dân ngoại, không có quyền chi trên dân của Chúa!

Dân Do Thái lại gồm 3 loại người:

– Công Dân Rôma là những người có quốc tịch Rôma (như Thánh Phaolô…)

– Người tự do là những người dân thường. Chúa Giêsu thuộc nhóm người tự do.

– Người nô-lệ.

Theo luật Rôma, tất cả mọi người cả nam cũng như nữ từ 14 tới 65 tuổi, hàng năm phải đóng thuế cho Rôma 1 đồng bạc DENARIUS. Đồng bạc. Đồng DENARIUS được đúc bằng bạc, nặng 3,8g. Đồng DENARIUS đã được đế quốc Rôma dùng từ năm 268 trước Chúa Giáng Sinh và mãi tới năm 200 sau Công Nguyên vẫn còn tiếp tục dùng trong đế quốc Rôma. Đồng bạc được khắc hình các hoàng đế Rôma, thời Chúa Giêsu, thì hình và hiệu trên đồng DENARIUS là hình và hiệu của hoàng đế Tibêriô, ông cai trị từ năm 31 trước Chúa giáng sinh và băng hà năm 14 sau Chúa giáng sinh.

Câu hỏi nham hiểm:

Với bối cảnh trên, sau khi 2 nhóm Pharisêô và Sađucêô đã thất-bại trong việc cấu kết lại với nhau để cật-vấn Chúa Giêsu nhiều điều, mục đích để hại Chúa, nhưng Chúa đã khiến bọn họ phải “Câm Họng!”, nên lần này, chúng cấu-kết với nhóm Hêrôđê, nhóm III thiên về chính trị, ủng hộ đế quốc Rôma để gài bẫy hầu có thể kết án tử cho Chúa Giêsu. Chúng đến với Chúa Giêsu với bề ngoài rất cung kính, muốn tìm hiểu con đường Công Chính để noi theo. Họ lễ phép thưa: “Thưa Thầy!” –(RABBI là tiếng học trò thưa với thầy) “Chúng tôi biết Thầy là người Công Chính, không tây vị ai, Xin Thầy nói cho chúng tôi biết Thầy nghĩ thế nào? Có nên nộp thuế cho Caesar hay không?” (Mt 22:17).

Đây là câu hỏi vô cùng nham hiểm, nhưng dưới bề ngoài rất chân thành, vô tội, muốn biết sự thật để sống theo Sự Thật, nhưng với dã tâm của chúng, chúng nghĩ rằng: chắc chắn sẽ đưa Chúa vào gọng kìm, không thể thoát được! Đây là miếng mồi nhìn thoáng qua rất dễ nuốt, nhưng bên trong là lưỡi câu sắc bén, đầy nguy hiểm! Bởi vì : Nếu Chúa trả lời : “NÊN nộp thuế thì những người Do Thái yêu nước sẽ nghĩ rằng Chúa về phe với Rôma hà hiếp dân và do đó sẽ chẳng ai tôn kính, nghe lời dạy của Chúa nữa! Còn nếu Chúa trả lời: “KHÔNG NÊN nộp thuế cho Caesar! Thì nhà cầm quyền sẽ liệt Ngài vào số những người phản loạn và sẽ không tránh được án tử hình!

Đứng trước cạm bẫy vô cùng nguy hiểm mà những người thù ghét Chúa giăng ra, Chúa Giêsu thấu rõ dã tâm quỷ quyệt của chúng, nên, trước khi trả lời, Chúa thẳng tay vạch mặt nạ đáng tởm của chúng. Ngài nghiêm nghị phán: “Hỡi bọn giả hình! Các ngươi gài bẫy Ta làm chi?” (Mt 22: 18) Thật xấu hổ cho bọn người nham hiểm muốn giăng bẫy hại Chúa!

Đoạn Chúa bảo: “Hãy đưa cho Ta đồng tiền!”, đoạn Chúa hỏi họ: “Hình và hiệu này là của ai?”. Chúng trả lời: “Của Caesar”. Chúa trả lời thẳng thắn, không cần úp mở:

“CỦA CAESAR thì trả cho Caesar,

của THIÊN CHÚA thì trả cho Thiên Chúa!” (Mt 22:21)

Câu trả lời của Chúa Giêsu trở thành thời danh và trở thành nguyên-tắc cho Sự Công Bằng cho toàn nhân loại noi theo! Thần quyền và thế quyền là hai phương diện hoàn toàn khác nhau. Con người trần thế, vì có xác, có hồn nên cần chu toàn các luật lệ trần thế cũng như về Thiên-Luật. Tuy nhiên, vì Thiên Chúa là Chủ-Tể Tối Cao, Đấng vượt trên mọi loài trên trời dưới đất, nên Thiên Luật phải được tuyệt đối chấp hành.

CỦA CAESAR:

Các nhân luật: Chẳng hạn như luật của Liên Bang, luật tiểu bang, luật giao thông, luật thuế vụ, luật của thành phố… nói chung: Những luật đem lại công ích cho nhân loại, cho dân tộc, chúng ta phải chấp hành. Tuy nhiên, những luật trái với Đạo Lý, trái Công Bằng, chẳng hạn: những luật cho phép phá thai, hôn nhân đồng tính hay an-tử… là những luật trái với đạo đức thì các công dân không bao giờ được phép làm. Đặc biệt là những luật chống lại Thiên Chúa thì không bao giờ được tuân theo, vì đó là phản loạn với Đấng Tạo Hoá, Đấng đã tạo dựng, gìn giữ và bang trợ hết thảy muôn loài muôn vật!

** Của Caesar: Đó là những gì CỦA NGƯỜI KHÁC như: Tiền bạc, sản nghiệp, tiếng khen, nghề nghiệp… hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của cá nhân đó, người khác hoàn toàn không có quyền tiêu dùng, làm hao hụt hay lấy đi trái với ý rõ ràng của chủ của. Phạm quyền sở hữu, bất cứ bằng cách nào đều là tội Lỗi Đức Công Bằng!

** Của Caesar: Cũng nên để ý về VIỆC ĐÓNG THUẾ cho chính phủ. Mọi công dân trong nước đều được hưởng những tiện nghi công cộng như: đường xá, trật tự an ninh, cứu hoả, nhà thương, bưu điện… Tất cả những chi phí đó đều lấy từ tiền đóng thuế của toàn dân. Trong khi những người khác đóng thuế mà ta không đóng, thì đó là tội lỗi Đức Công Bằng!… Có người có gia tài to lớn, có 2, 3 nhà cho thuê, nhưng lại cho người khác đứng tên để được hưởng TRỢ CẤP NGƯỜI GIÀ… thì đó cũng là tội lỗi Đức Công Bằng!

CỦA THIÊN CHÚA

Thiên Chúa là Chủ Tể muôn loài, muôn vật, nhờ Ngài, muôn loài được tạo dựng, bảo trì và nuôi dưỡng. Ngài nắm giữ mọi vận mạng các quốc gia, dân tộc. Do đó chỉ mình Thiên Chúa mới xứng đáng nhân loại tôn thờ và yêu mến. Mình Thiên Chúa vì thế có Quyền Tối Thượng, Quyền Tuyệt Đối, quyền vượt trên mọi quyền trần gian, không ai được hành động trái với Thánh luật của Chúa.

Riêng con người, chúng ta được Thiên Chúa vô vàn trân quý và “Sáng tạo giống hình ảnh của Người” (Sáng Thế Ký 1:27). Vì thế, nhân loại mọi nơi, mọi thời đại, tất cả, dù da trắng, da vàng, da đen, mọi ngôn ngữ chủng tộc đều là CON THƯỢNG ĐẾ, và do đó, chúng ta vô cùng Hạnh Phúc vì được Thiên Chúa yêu thương, bang trợ và dẫn đưa về tới Bến Bờ Phước Hạnh Vô Biên trong vương quốc của Chúa là Gia Nghiệp mà Cha Thiên Thượng đang dành sẵn cho tất cả các con yêu của Ngài.

Đã là con, chúng ta có bổn phận phải hết lòng hiếu thảo, yêu mến và tuân theo Thánh Chỉ của Cha. Hơn nữa, chúng ta cần chân nhận rằng: Tất cả những gì chúng ta có, đều bởi Cha chúng ta: Linh hồn, thân xác, sức khoẻ, tài năng, cơ hội, địa vị, thời giờ… tất cả đều bởi Cha Thiên Thượng mà có. Và do đó, chúng ta hãy trả lại cho Cha chúng ta để tỏ lòng suy tôn, tùng phục Thánh Ý của Cha. Sống như thế mới trọn đạo con thảo đối với Cha!

** Chúng ta hãy lắng đọng tâm tư xem chúng ta có TRẢ LẠI CHO THIÊN CHÚA những gì thuộc về Thiên Chúa, hay chúng ta nghĩ rằng những thứ đó hoàn toàn do chúng ta mà có được!

Sách NHỊ LUẬT dạy “phải dâng Thiên Chúa ít nhất 10% mọi hoa lợi của chúng ta” (Nhị Luật 14:22-27):

Thời giờ: Chúng ta mỗi ngày đã dùng mấy phút để tôn vinh, ca ngợi Chúa?

Về sức khoẻ, tài năng… chúng ta có dùng để làm vinh danh Chúa hay chỉ để lo cho thân xác???

Linh hồn và thân xác… chúng ta có dùng toàn thể con người từ ý tưởng, lời nói, việc làm để tôn vinh Chúa hay chỉ để phục vụ cho thân xác của riêng ta??

Trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa: Chúng ta được phước hạnh và bổn phận phải yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn, hết trí khôn, thì đó mới hoàn thành bổn phận được Thiên Chúa yêu thương và tạo thành và sẽ được chung hưởng Phước Lộc Vô Tận mai sau với Ngài!

** CHÚA GIÊSU CÓ CHẤP HÀNH LUẬT TRẦN THẾ KHÔNG?

Mặc dầu Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa giáng phàm, đáng lẽ Ngài không cần và không buộc phải chấp hành các luật trần thế, bởi vì Ngài vượt trên tất cả các vua chúa trần gian, nhưng Ngài vẫn nêu gương tuân phục:

Cha Mẹ của Chúa Giêsu đã tuân lêựnh hoàng đế để trở về Bethlêhem để khai sổ nhân đinh (Lc 2:4)

Chính Chúa Giêsu đã truyền cho ông Phêrô đi đánh cá để nộp thuế cho Ngài và cho ông Phêrô (Mt 17:26)

Mặc dầu chính Tổng-trấn Philatô- người kết án tử cho Chúa Giêsu- đã xác-nhận Ngài hoàn toàn vô tội… Thế nhưng chính Chúa Giêsu thì hoàn toàn không một lời phản-đối! Ngài chấp nhận chịu chết do bản án bất-công đó! (Lc 23:22)

** GƯƠNG THÁNH THOMAS MORE

Thánh Thomas More bên nước Anh vị thủ lãnh các quan trong triều, rất được Vua Henri VIII kính phục và thương mến. Tuy nhiên, vua muốn xin Toà Thánh để ly-dị bà hoàng-hậu Catherin D’Aragon nhưng Toà Thánh không thể chấp nhận vì trái với luật Chúa. Vua liền cưới bà vợ khác và bắt tất cả quần thần phải ký vào văn bản chấp nhận hành động của vua, ai không tuân thì bị giết chết. Thánh Thômas More nhất định không làm theo mệnh lệnh của nhà vua nên bị xử tử.

Thánh Thomas More đã yêu mến và tuân theo luật Chúa hơn lệnh của Đức Vua. Ngài đã chứng tỏ tình yêu trung kiên với Thiên Chúa xứng đáng triều thiên vinh quang các Thánh Tử Đạo

+ Cầu Nguyện

Chúa Giêsu nói với bạn.

Chúng ta hãy tưởng như Chúa Giêsu đang nói với bạn:

“Hỡi con yêu của Cha! Con có biết Cha yêu con chừng nào không? Những khi con mải mê nói chuyện tầm-phào với người đời, với các bạn bè của con, thì Cha đứng đó, kiên-nhẫn chờ đợi con xem có lúc nào con nghĩ đến Cha không? Cha hy vọng con sẽ dành cho Cha một khoảnh-khắc vắn-vỏi để Cha con mình có dịp hàn-huyên, tâm sự, và để Cha có cơ-hội tuôn đổ đại-dương Ân Lộc của Cha xuống cho con, nhưng con đâu có thời giờ nghĩ đến Cha! Trần gian đã choán hết thời giờ, tình yêu và tâm trí của con! Cha chỉ là vật dư thừa, đứng bên lề cuộc sống của con!

Khi đêm về, chính Cha ban cho con khung cảnh tĩnh-lặng, những làn gió hiu-hiu mát rượi và một trời tinh tú thơ mộng để con nghỉ-ngơi, yên giấc sau một ngày làm việc vất vả…Nhưng con không nghĩ gì đến Cha ! Trong buồn tủi, Cha vẫn âm-thầm yêu con! Con biết không? Chính Cha mới là Bạn thiết tri-âm, tri kỷ, là người tình yêu dấu nhất của con, nhưng con không màng để ý tới!

Buổi sáng vừa mới thức dậy, con đã vội-vã quay cuồng tcuộc sống tất-bật, chẳng mấy khi ngó ngàng tới Cha, mặc dầu Cha luôn đồng hành bên con, theo sát bên con mọi nơi, mọi lúc, trong mọi nẻo đường cuộc sống! Những giọt n rong ước mưa thánh-thót tuôn trào …đó là những giọt lệ của Cha lã-chã rơi xuống trước sự lạnh lùng, băng giá của linh hồn con! Nhiều lúc con buồn sầu, chán nản, thất vọng vì tình đời đen bạc, vì khổ đau chồng chất, vì bất an, sa ngã, yếu đuối…thì Cha vẫn đó, bao la yêu thương và thông cảm! Cha mong con đến, dựa vào lòng Cha để Cha ấp yêu, vỗ về, an ủi…để Cha bổ sức cho linh hồn con đang kiệt quệ, héo mòn!… Nhưng con làm ngơ trước lời mời gọi thân thương trìu mến của Cha để đi tìm an ủi nơi người đời! Lúc đó, Cha muốn nói với con những lời thân thương nhất, Cha muốn tuôn đổ đại dương thương xót và Hồng Ân Cha trên cuộc sống của con, nhưng con nhất định khước từ! Con ơi! Con dại dột chừng nào khi xa lìa Cha, Giêsu của con, là Suối Nguồn Hạnh Phúc Đích Thực! Lìa xa Cha, không bao giờ con có thể tìm thấy Niềm Vui và An Bình tuyệt đối! Con sẽ còn khắc-khoải mãi cho tới khi nghỉ yên trọn vẹn ở nơi Cha! Tội nghiệp con của Cha ! Cha luôn yêu con với một tình yêu trung tín nhất, bền vững nhất và sâu xa nhất, không một tình yêu trần thế nào có thể sánh ví! Cha muốn nói với con những lời chí tình thắm thiết nhất!

Cha muốn nói với con những khi con nhìn lên vòm trời đầy sao lấp-lánh, khi con đi dạo trong đồng cỏ xanh rờn, bên dòng suối, thác chảy rì-rào, trong rừng thông vi-vút, chim hót véo-von! Cha thì thầm nói với con trong tiếng lá xào-xạc, trong hương Xuân ngây-ngất, muôn hoa khoe sắc thắm, trong tiếng sóng biển rì rào. Cha la lớn trong tim con trước cảnh phong-ba, bão táp, khi trời long đất lở, trước cảnh trời giông bão, sấm chớp rung đất trời, khi mưa gầm, sóng vỗ!

Tình yêu Cha dành cho con sâu thẳm hơn lòng đại dương, cao vời hơn đỉnh núi, bát-ngát hơn tầng trời, cao cả hơn hoài-bão, hơn khát vọng lớn lao nhất của tâm hồn con! Ôi! Chớ chi con thấu hiểu tình yêu diệu-vợi Cha dành cho con! Mặc dầu con bất toàn và tội lỗi, con là đối tượng đặc biệt của tình yêu Cha: Cha đã tác tạo nên con hoàn toàn khác hẳn bất cứ ai khác! Con là tác phẩm trân quý của Cha! Vì thế, Cha yêu con với một tình yêu riêng biệt, và Cha dành sẵn cho con một nơi vinh quang để con mãi mãi ở bên cạnh Cha trên Cõi Phúc Bất Tận!

Cha biết rõ mọi bất toàn, khổ đau, mọi nghịch cảnh, Cha biết từng giây phút, từng ngõ ngách cuộc đời con trong cuộc đời ô-trọc này, tuy nhiên, những Thập Gía mỗi ngày vô cùng ích lợi cho việc Cứu Rỗi linh hồn, cần thiết cho Hạnh Phúc Đời Đời của con! Cha muốn cùng con bước đi, chúng ta sẽ luôn sánh vai nhau, và Sức Mạnh Thần Linh Cha luôn nâng đỡ con trong mọi nẻo đường cuộc sống! Hai Cha con ta sẽ cùng nhau tiến bước đi về Vĩnh Cửu! Nơi đó, con sẽ gặp Cha vô vàn dấu ái của con, gặp Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Linh, Đức Mẹ và triều Thần Thiên Quốc.

Con hãy sống bên cạnh Cha, Cha là Anh, là Bạn Tri Kỷ nhất của con! Đừng lãng quên Cha! Con hãy chia xẻ đời sống con với Cha, Cha sẽ nâng đỡ, bổ sức cho con. Con được tự do hoàn toàn để lựa chọn hay chối từ Cha! Chính vì thế, Cha sẽ đợi, sẽ chờ con dâng tình yêu và cuộc đời con cho Cha để con có thể về tới Bến Bờ Hạnh Phúc!…

Cha của con!

Giêsu

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *