#485 Yêu Chúa Hết Linh Hồn (Mt 22:34-40)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng theo Thánh Matthêu,

Khi ấy, những người Biệt Phái nghe tin Chúa Giêsu đã làm cho những người Sađucêô phải câm miệng, thì họp nhau lại, đoạn một người thong luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?”. Chúa Giêsu phán cùng người ấy rằng: “Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa là Chúa ngươi lết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. Toàn thể lề luật và sách các Ngôn Sứ đều tóm lại trong hai giới răn ấy”.

+ Chia Sẻ

** Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, Yêu Chúa hết linh hồn và yêu tha nhân như chính mình là hai giới luật cao cả nhất, gồm tóm mọi lề luật trong Hội Thánh.

Trong KINH MƯỜI ĐIỀU RĂN, Hội Thánh đã dạy rằng: “Mười điều răn ấy tóm về hai điều này mà chớ: ‘Trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, Sau là yêu người như mình ta vậy’”. Giữ được 2 giới răn ấy, người ta trở nên Thánh Thiện, mà càng triệt-để thực hiện Đức Yêu Thương, càng Thánh Thiện hơn, Đó là THƯỚC ĐỂ ĐO SỰ THÁNH THIỆN. Bởi vì nên Thánh là gì? Há không phải là trở nên giống Thiên Chúa sao? Mà Thiên Chúa là NGUỒN MẠCH MỌI TÌNH YÊU, Ngài đã yêu chúng ta với tình yêu vô cùng trìu mến, yêu chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân, Người đã ban Chúa Giêsu là Con Một, Con Duy Nhất của Người giáng phàm, chịu khổ nhục, chịu chết trên Thánh Gía để cứu loài người tội lỗi! Còn tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Thiên Chúa? Do đó, tất cả các con của Chúa- không trừ ai- phải thực hành Đức Yêu Thương từ trong ý tưởng và thể hiện qua lời nói và việc làm. Đức Yêu Thương là thẻ Thông Hành để có thể bước vào Nước Trời mai sau.

** Trong đoạn Tin Mừng trên, khi một tiến sĩ luật đến hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy,trong lề luật, giới luật nào trọng nhất?”. Thì Chúa dùng lời Kinh Thánh trong sách Nhị Luật chương 6 câu 5 để trả lời:

Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa là Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất” (Mt 22: 37+38). Đó là câu mà mọi người Do Thái đạo đức, ngay cả những trẻ nhỏ cũng thuộc lòng, và hằng ngày lặp đi, lặp lại nhiều lần. Nhưng tại sao, vị tiến sĩ luật còn phải hỏi Chúa Giêsu?

– Bởi vì trong đạo Do Thái có rất nhiều luật: Tất cả gồm 613 khoản luật khác nhau. Những luật đó lại chia ra: Luật Tích Cực, là những luật khuyên nên làm điều này, điều khác, gồm 248 khoản luật, và Luật tiêu cực: Là những khoản luật cấm không được làm, gồm 365 khoản luật. Tuy nhiên, ngay cả những tiến sĩ, những nhà thông thạo luật cũng không đồng ý với nhau Luật Nào Quan Trọng nhất, bao gồm tất cả lề luật. Do đó, ý kiến của họ cũng không đồng nhất. Đây là câu hỏi khó trả lời thoả đáng, mà những tiến sĩ luật nghĩ rằng: Chúa Giêsu sẽ chịu thua! Tuy nhiên, câu trả lời của Chúa làm cho bọn họ cứng họng!

– Yêu mến Thiên Chúa hết trái tim, yêu với trọn linh hồn, trí khôn là tình yêu cao cả nhất mà con người có thể dâng lên Thiên Chúa. Tình yêu đó choán ngợp mọi cảm tình, cảm xúc, ý tưởng và ý chí là phần cao nhất của linh hồn.

– Yêu Thiên Chúa trọn linh hồn là đặt Thiên Chúa như đối tượng Tình Yêu, bao trùm hết mọi tình yêu khác. Tình yêu Chúa như thế sẽ kiểm soát hết mọi cảm xúc, ý tưởng, hướng dẫn mọi ý nghĩ quy hướng về Thiên Chúa, trở thành động lực cho mọi hoạt động nhân linh.

– Chỉ một mình Thiên Chúa mới xứng đáng nhận trọn vẹn tình yêu mến của mọi con tim nhân loại, vì Ngài là Cha Thiên Thượng, là Đấng Tạo Hoá, Đấng ngàn trùng chí Thánh, mà dù con người có dâng trọn vẹn tình yêu cho Ngài cũng còn quá nhỏ bé đứng trước tình yêu ngút ngàn dấu ái của Thiên Chúa đã đoái nhìn đến thân phận bất xứng của tất cả chúng ta!

– Thiên Chúa đã yêu chúng ta với một tình yêu vô biên, vô tận, khi trao ban Chúa Giêsu để chịu khổ hình Thập Gía, làm Đấng Cứu Độ trần gian (Jo 3:16 / I Jo 4:10)

– Thiên Chúa chính là TÌNH YÊU (I Jo 4: 8+16)

– Ngài yêu chúng ta với tình yêu bất tận, không tình yêu trần thế nào có thể so sánh (Jer. 13:1)

– Yêu mến Thiên Chúa như thế không chỉ yêu trong ý chí, trong cảm tình xuông, nhưng còn thể hiện bằng chính đời sống, qua lời nói và việc làm. Do đó, những ai yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn sẽ loại trừ tất cả những cảm tình, ý tưởng, lời nói và hành động đi ngược với Thiên Chúa, ngược với Thánh Luật của Ngài. Và khi phải lựa chọn giữa bất cứ sở thích, niềm vui hay tạo vật nào với Thiên Chúa, thì Thiên Chúa luôn là SỰ LỰA CHỌN SỐ 1, lựa chọn trên hết mọi sự khác! Trên cả mạng sống, tiền tài, danh vọng và lạc thú trần gian!

** Sau đó, Chúa Giêsu trưng dẫn sách Lêvi đoạn 19 câu 18+34, Ngài phán:

Giới răn thứ II cũng giống giới răn ấy, là: NGƯƠI HÃY YÊU THƯƠNG KẺ KHÁC NHƯ CHÍNH MÌNH NGƯƠI. Toàn thể lề luật và sách các Ngôn Sứ đều tóm lại trong 2 giới răn ấy” (Mt 22: 39+40).

Chúa Giêsu gồm tóm 2 giới luật MẾN CHÚA, YÊU NGƯỜI thành một giới luật duy nhất, không thể yêu Chúa mà lại ghét anh em, hay nói cách khác: ai sống trong đố kỵ, hận thù, gièm pha, nói hành, nói xấu người khác thì không thể có lòng yêu mến Thiên Chúa trong người ấy được. Hai giới răn đã trở nên một, giống như 2 mặt khác nhau của một đồng tiền, không thể tách rời!

– Thánh Phaolô nói: “Yêu mến thì trọn mọi lề luật” (Rô. 13:8-10/ Gal 5:14)

– Ông Êvagrius Ponticus nói: “Yêu tha nhân là yêu mến Thiên Chúa”. Điều đó thật xác đáng, bởi vì mọi người dù xấu xa, tội lỗi, tàng tật, phong hủi, mù điếc…họ đều là con Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương, tạo dựng và Thiên Chúa mong cho mọi người được Phước Hạnh đời này và đời sau, nên ai phạm đến tha nhân là đã phạm tới chính Thiên Chúa vậy!

– Trong gia đình nhân loại “Tứ hải giai huynh đệ” vì tất cả dù da trắng, da đen, da vàng…tất cả mọi dân tộc, mọi ngôn ngỡ, mọi chủng tộc đều là an hem với nhau mà “Chúa Giêsu là Anh Cả” (Mt 23:8)

Yêu tha nhân là GIỚI RĂN MỚI, Chúa Giêsu đòi hỏi mọi thành phần trong Hội Thánh phải triệt-để thực thi, để có thể trở nên môn đệ đích thực của Chúa (Jo 13:34+35)

– Chúa còn đòi hỏi cao hơn: Đó là phải “YÊU CẢ KẺ THÙ nữa!” (Mt 5:44)

** THỨ TỰ của Tình Yêu:

Xét theo thứ tự, thì cần phải yêu mến Thiên Chúa trước và sau đó yêu mọi người. Còn nếu chỉ yêu tha nhân vì những lý lẽ trần thế như: đẹp trai, duyên dáng, thong minh, giầu sang…thì đó không phải là NHÂN ĐỨC YÊU THƯƠNG, mà đó chỉ là tình yêu phàm-tục. Yêu tha nhân vì Chúa: Đó mới là Nhân Đức, mà đối tượng càng xấu tính, xấu nết, càng không có dáng vẻ dễ yêu, què mù, câm điếc…thì càng đẹp lòng Thiên Chúa!

+ Cầu Nguyện

** Xin Chúa Làm Chủ Đời Con!

** Lạy Chúa Giêsu! Con cúi đầu phủ phục trước Thánh Nhan Chúa, con chúc tụng và ngợi khen Chúa đã Cứu Chuộc con! Ngày hôm nay con mời Chúa đến và bước vào đời sống con, để từ nay Chúa thực sự làm chủ linh hồn và thân xác, làm chủ mọi ý nghĩ hành động, mọi biến cố xẩy ra cho cuộc đời con. Chúa làm chủ mọi ứơc muốn, tình cảm, hạnh phúc cũng như khổ đau của con!

Con muốn thực thi trọn vẹn nhất Thánh Ý Chúa. Con muốn thuộc trọn về Chúa, muốn yêu Chúa hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn con! Con tuyên xưng Chúa là Chủ của con, làm chủ sức khỏe, bệnh tật, thời giờ, thành công hay thất bại của con. Làm chủ con cái, sự sống và sự chết của con. Con xin hoàn toàn chấp nhận tất cả những gì Chúa muốn xẩy ra cho con và những người thân thương của con.

** Lạy Chúa Giêsu! Vì yêu con, Chúa đã tự nguyện vác Thập Giá, và chịu đóng đinh, chịu chết treo trên đó, thì hôm nay, con xin tình nguyện vác Thập Giá đời mình để theo Chúa (Lc 9:23): Mọi trái ý, nhịch cảnh gặp phải mỗi ngày, mọi khó khăn trong cuộc sống để theo Chúa và con nhận biết rằng: Mọi nghịch cảnh xẩy đến cho con là những nấc thang con bước về trời.Con sẽ vác Thập Giá bước đi trong hân hoan, vui sướng, vì con biết rằng: Qua Thập Giásẽ tới vinh quang! Từ nay con muốn Chúa định liệu mọi sự đời con hoàn toàn theo Thánh Ý Chúa: Ý Chúa là tất cả cho con! Mọi sự sẽ xẩy đến cho con: Như khí hậu nóng hay lạnh, trời nắng hay mưa gió, bão táp, khỏe mạnh hay đau yếu, vui sướng hau khổ đau, giầu sang hay nghèo khổ, thành công hay thất bại, sống ít hay sống lâu… Con xin chấp nhận tất cả Thánh Ý Chúa ngay từ giây phút này! Từ nay, con không muốn lựa chọn, sự lựa chọn duy nhất của con là: Lựa chọn Ý Chúa! Vì con muốn trở thành môn đệ đích thực của Chúa (Lc 14:27).

Cũng từ giờ phút này, con muốn từ bỏ chính bản thân con để sau này con sẽ tìm lại được! (Lc 9:24).

Lạy Chúa Giêsu! Xin dạy con trở thành mềm mại như sáp ong trong tay Chúa, để Chúa tùy ý uốn nắn con theo hình ảnh Chúa muốn! Xin dạy con biết thưa XIN VÂNG trong mọi giây phút cuộc đời. Xin Vâng tức khắc, vừa khi biết là Ý Chúa. Điều con ước mong là luôn thi hành trọn vẹn Thánh Ý Chúa!, làm vui lòng Chúa!

** Con xin hoàn toàn đầu phục Chúa: trong mọi liên hệ thân thiết, tiền tài, danh vọng, giải trí, quyết định, thời giờ, những biến cố liên hệ tới: thân xác, linh hồn, tài năng, ý muốn, tình cảm của con. Con đặt tất cả trong bàn tay yêu thương của Chúa, để chúng có thể góp phần làm vinh danh Chúa. AMEN!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *