#490 Hãy Tỉnh Thức (Mc 13:33-37)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với các môn đệ rằng: “Chúng con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì chúng con không biết lúc đó là lúc nào. Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức. Vậy chúng con hãy tỉnh thức vì chúng con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc lúc gà gáy, hay ban sang, keo khi ông trở về thình lình, bắt gặp chúng con đang ngủ. Điều Ta bảo cho chúng con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là HÃY TỈNH THỨC.”

+ Chia Sẻ

** Bối Cảnh Đoạn Tin Mừng:

Trong đoạn Tin Mừng Thánh Marcô chương XIII, Chúa Giêsu nói với bốn môn đệ thân tín là các ông: Phêrô, Giacôbê, Anrê và Gioan về tương lai, về những sự việc sẽ xẩy đến. Đó là thời kỳ khó khăn, những nghịch cảnh, những biến cố đáng sợ sẽ xẩy đến cho các môn đệ và toàn nhân loại. Chúa không chỉ nói với các môn đệ mà thôi, nhưng Ngài còn muốn nhắn nhủ tới toàn nhân loại. Ngài phán: “Điều Thầy bảo các con, thì Thầy bảo cho tất cả mọi người” (Mc. 13: 37)

Về thời gian: Chúa Giêsu ân cần nói đến những điều mang vẻ đáng sợ: Như việc Thành Thánh Giêrusalem sẽ bị tàn phá, việc Ngài sắp bị khổ nạn và tử hình trên Thánh Giá và ngày thê mạt của nhân loại. Đó là những biến cố lớn lao mà các môn đệ cũng như nhiều người sẽ bị trải qua trong cuỗc sống trần thế. Chúng ta cần biết: Tin Mừng do Thánh Sử Marcô viết vào năm 65 sau Chúa giáng sinh, 5 năm sau đó thì xẩy ra biến cố Thành Thánh Giêrusalem bị tàn phá bình địa! Trong thời điểm đó, các tong đồ môn đệ và các tín hữu đang trải qua biến cố thảm khốc do hoàng đế Nêrô đang bách hại Hội Thánh! Cuộc bách hại còn kéo dài suốt 300 năm, vô vàn các tín hữu bị giết và tử đạo. Thánh Sử chép lại lời Chúa Giêsu đã nhắn nhủ trước, để các tín hữu hãy kiên vững trong Niềm Tin, luôn trung thành với Chúa Giêsu như những gia nhân tận tụy, tín trung với chủ!

Chúa Giêsu nói trước viễn cảnh tương lai, những việc sẽ xẩy ra chỉ ít ngày Chúa chịu khổ hình, để các môn đệ đừng bỡ ngỡ khi chứng kiến cuộc tử nạn của Chúa. Cũng như sau này, các ông có đứng trước nghịch cảnh, khổ đau của kiếp sống trần thế, thì các ông biết rằng: Điều đó cần phải xẩy đến, để thử thách Đức Tin của các ông. Nhưng nếu các ông vẫn trung-kiên trong Niềm Tin và Chờ Đợi Chúa đến giải thoát, thì kết cục sẽ nhận được ngành trifu thiên chiến thắng, khải hoàn với Chúa Giêsu.

Không gian: Chúa Giêsu ân cần nhắn bảo 4 môn đệ thân tín nhất những tâm tình trên ở trên núi Cây Dầu, trên ngọn đồi cao 2470 feet, đối diện với Đền Thánh Giêrusalem.

Chúa báo trước: Cuộc sống sẽ có lúc tối tăm, đầy nghịch cảnh và những điều tang thương…Nhưng Chúa Thánh Linh sẽ đến như Đấng tràn đầy Sức Mạnh và Ủi An. Ngài đến với Ơn Trợ Lực. Và chính Chúa sẽ trở lại trong vinh quang….Ngài cho các ông một niềm Hy Vọng lớn lao: Đó là Ngài Sẽ Trở Lại trong vinh quang, và tất cả những ai trung tín, giữ Thánh Luật của Ngài, sau cùng sẽ được chung hưởng Phước Hạnh, được ở với Ngài luôn mãi! (Đọc Tin Mừng Thánh Marcô XIII: 7, 9, 11, 13, 20, 23, 26, 27,31-37) Điều đóp đem lại Hy Vọng cho chúng ta, cho cả nhân loại, để vượt thắng mọi tân-toan, đau khổ của kiếp sống vắn vỏi này!

** Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng trên muốn cho tất cả chúng ta, những người đang đặt trọn Niềm Tin Kính, mến yêu Ngài hãy nhìn thẳng, hãy đối diện với mọi nghịch cảnh xẩy đến trong cuộc đời, với niềm Hy Vọng trông mong Ngài sẽ đến cứu thoát, để đứng trước viễn cảnh đau thương, nhưng không bao giờ xao-lãng, không quên bổn phận chính của chúng ta: Đó là trung tín với Chúa trong mọi thử-thách

** Mỗi khởi đầu của Niên Lịch Phụng Vụ, Hội Thánh muốn cho các con cái hãy hướng vọng về Chúa Giêsu, chờ mong Ngài để tình thân thiết với Chúa mỗi ngày nồng thắm hơn. Bốn tuần lễ đầu niên lịch Phụng Vụ, vì thế được gọi là MÙA VỌNG, MÙA TRÔNG ĐỢI CHÚA ĐẾN: Chúa Giêsu phải là MỤC ĐÍCH TỐI THƯỢNG, là LẼ SỐNG, là trung tâm điểm, nơi gặp gỡ của mọi linh hồn nhân loại.

Nếu trọn cuộc sống, chúng ta đã lựa chọn Chúa, đã không ngừng tìm kiếm Ngài, mọi giây phút trong đời, chúng ta đã hướng vọng, đã chờ đợi Chúa đến, thì khi nhắm mắt, xuôi tay, hay trong ngày thế mạt, khi Chúa đến trần gian lần thứ hai, lúc chúng ta thực sự gặp được Chúa, thì còn chi chúng ta phải lo sợ, phải kinh hoàng như những người sống xa cách Chúa, sống xa Thánh Luật của Ngài!

Vì thế, ngày Chúa trở lại để phán xét nhân loại, đó là ngày Niềm Vui tràn đầy bất tận, Niềm hân hoan tột cùng rạng rỡ trên mọi khoé mắt, trong con tim những ai luôn chờ đợi Chúa đến thế nào, thì trái lại: Đó là ngày run giùng, sợ hãi, ngày vô cùng kinh hoàng, táng-đởm cho những ai sống xa cách Chúa, sống phản lại Thánh Luật của Người!

Để hưởng trọn niềm vui ngày Chúa trở lại, thì Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta: Hãy siêng năng, cần mẫn làm ĐIỀU THIỆN, không ngủ vùi trong đam mê, sa đọa vật chất

Chúa Giêsu sớm hay muộn: hoặc là lúc canh ba, lúc hừng đông hay lúc chiều tà…Ngài sẽ trở lại với mỗi đời sống chúng ta, lúc còn thiếu niên, lúc trưởng thành hay là lão niên, hay trong ngày Thế Mạt, không ai biết được ngày, giờ nào. Do đó, hãy tỉnh thức chờ đợi Người, kẻo khi Ngài đến, chúng ta đang ngủ vùi trong tội lỗi, thì thật không còn bất-hạnh nào bằng!!!

** Để Kết Luận: mỗi giây phút, ngày, giờ chúng ta còn sống đó là những QUÀ TẶNG trân quý, đó là giờ Cứu Độ để chúng ta có thể sống thân thiết hơn với Chúa Giêsu và bước đi trong Thánh Luật của Người

+ Cầu Nguyện

Lời Cầu Mùa Trông Đợi

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Vua Muôn Thuở, Chúa đã bỏ Trời Giáng thế cứu trần gian, đã sống trọn vẹn kiếp con người như chúng con, chỉ trừ tội lỗi, Chúa đã sống tại Nước Do Thái 33 năm, đã trải qua những bước thăng trầm của kiếp nhân sinh, Xin cho chúng con đang sống kiếp sống vắn vỏi này, được chia xẻ phúc trường sinh với Chúa sau này.

Khi mặc xác phàm, Chúa đã phục hồi bản tính nhân loại khỏi hư-vong do tội lỗi, Xin cho chúng con không ngừng đổi mới để xứng đáng làm con của Chúa!

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng! Ngày Chúa Giáng Sinh, Ngày mà các Tổ Phụ bao ngàn năm trông ngóng, các Ngôn Sứ đã báo trước từ bao đời, ngày muôn dân mong đợi… Xin cho hết thảy chúng con tràn đầy Niềm Vui Cứu Độ trong những ngày hân hoan đón mừng Mầu Nhiệm Chúa Giáng Trần, được chan hoà Hồng Phúc mà Chúa đã đem tới cho những ai thành tâm, thiện chí, hết lòng tin kính Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống một đời nghèo khó, sinh ra nơi chuồng bò lừa, chết trần trụi trên Thánh Giá để chúng con trở nên giầu có trong Ân Lộc Thiên Quốc. Chúa đã khước từ địa vị cao sang, không màng vinh hoa phú quý, Xin cho chúng con được dự phần Thiên Tính Cao Cả, được phước hạnh chia xẻ tước vị tuyệt vời làm con Thiên Chúa!

** Lạy Đấng Thống Trị muôn dân! Chúa Giáng Sinh mở đầu Kỷ Nguyên Hồng Phúc cho toàn nhân loại, Mở đầu Kỷ Nguyên hoà bình và Công Chính, Xin cho chúng con biết chung tay kiến tạo hoà bình, đem niềm vui cho mọi người.

Chúa Giáng Thế để làm cho chúng con được trở thành Dân Thánh, Dân được tuyển chọn, trở thành Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế, Xin kết hiệp mọi phần tử trong các gia đình, cộng đoàn và quốc gia, để mọi người sống trong tình Bác Ái Huynh Đệ, xây dựng một thế giới mỗi ngày tốt đẹp hơn, yêu thương hơn!

Tại hang đá Bêlem, các Thiên Sứ ca hát, các mục đồng loan tin vui Chúa đến… trong đền Thánh, Ông Simeâon và bà Tieân Tri Anna nhìn nhận Chúa là Đấng Cứu Tinh nhân loại, Xin cho chúng con hưởng Niềm Vui Thánh khi đón nhận Chúa làm vị Cứu Tinh của đời mình!

** Lạy Cha Cực Thánh! Hằng năm Cha khơi dậy trong chúng con niềm hân hoan trông chờ Ơn Cứu Độ, giờ đây chúng con đang hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm Con Cha đến cứu thoát chúng con khỏi tội lỗi, thì xin cho ngày sau, khi Ngài đến xét xử trần gian, chúng con không phải run giùng sợ hãi trước Quan Án Chí Công.

Lạy Cha yêu thương, Cha đã tiêu diệt tội lỗi trong bản tính nhân loại khi sai chính Con Một đến thế gian, mang thaân phận loài người, như chúng con, Xin cho chúng con từ bỏ lối sống đam mê, sa đọa sống theo tự nhiên để ép mình vào con đường hẹp, sống theo Thần Khí, sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

Lạy Cha Toàn Năng hằng hữu, Ánh Sáng Mới của Ngôi Lời nhập thể đang tràn ngập chúng con, Xin cho ánh sáng nẩy rực lên trong mọi hành động của chúng con trong suốt cuộc đời.

** Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã sinh xuống trần gian, chữa lành mọi bệnh tật nan y, an ủi mhững người yếu đau, bệnh tật, an ủi người bất hạnh, gìa nua, buồn tủi, những người bần hàn, khốn khổ, cô đơn… Xin Chúa bênh đỡ những ai bị bách hại áp bức, ban niềm vui cho những ai u-sầu, ban niềm hy vọng cho những người tuyệt vọng, khóc than.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *