#491 Dọn Đường Cho Chúa Đến (Mc 1:1-8)

Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Khởi đầu Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, lời Ngôn Sứ Isaia chép rằng: “Đây Ta sai Sứ Thần của Ta đi trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: ‘hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng !”. Gioan Tẩy Gỉa xuất hiện nơi hoang địa, rao giảng phép rửa thống hối cầu Ơn Tha Tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuốn đến với Người, thú tội và chịu phép rửa trong song Giorđan. Lúc đó, Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng giây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cởi giây giầy cho Người.Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”.

+ Chia Sẻ

** Thời Dân Riêng của Chúa bị đi lưu đầy tại Babylon, trong hoàn cảnh đau thương, chán chường đó, Ngôn Sứ Isaia đã đến loan tin vui cho toàn dân biết: “Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi của họ được ân xá, Chúa ban Ân Huệ cho họ gấp hai lần tội lỗi!” (Is 40: 1+2)

Và khi thời gian viên-mãn, Đấng Cứu Tinh sắp đến cứu thoát dân Ngài thì Tãhiên Chúa dùng miệng Ông Gioan Tiền Hô để loan báo tin mừng đặc biệt, để mọi người dọn đường cho Chúa đến.

Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng, là Đỉnh Cao của mọi ước mơ của tâm hồn nhân loại. Ngài đến để giải thoát linh hồn khỏi gông cùm của đam mê, sa đọa, tội lỗi, chắp cho nhân loại đôi cánh của Tin Yêu, Hy Vọng để hết mọi người có thể bay tới Niềm hoan lạc linh Thánh, được sống bằng chính sự sống của Thiên Chúa! Còn ước mơ nào cao cả hơn?

Nhưng để Chúa Giêsu có thể đến với tất cả chúng ta trong MÙA VỌNG này, chúng ta cần dọn đường cho Chúa đến: “Hãy lấp mọi hố sâu của tham vọng, của hận thù, ghen ghét, hãy bạt mọi núi đồi của kiêu căng, đường quanh co, bất chính hãy sửa cho ngay thẳng…” Chúa Giêsu không cần chúng ta dọn những con đường vật chất, Ngài không cần những đèn mầu lung linh, những cây thông, những hang đá trang hòang nguy nga, lộng lẫy, những bữa tiệc linh đình…nhưng Ngài cần chúng ta dành cho Ngài một chỗ danh dự nhất trong tâm hồn, trong trái tim để trong mùa đông lạnh gía này, Chúa có một nnơi thật ấm cúng, nồng nàn tình yêu mến Ngài!

Chúa Giêsu đang mong chờ mỗi người chúng ta sưởi ấm những người vô gia cư, đem chăn êm, nệm ấm cho những người bất hạnh, đem thực thẩm cho những người đói khổ, cơ hàn, thăm viếng, ủi an những người trong lao tù, cùng quẫn…Đó là những con đường Chúa muốn chúng ta đi tới để gặp gỡ chính Ngài đang hiện thân qua những con người bần cùng nhất, khổ đau nhất!…

MÙA VỌNG, Mùa trông đợi, nhưng chúng ta mong đợi gì???

Trong 4 tuần này, có khi nào chúng ta mong được một ngôi nhà, một chiếc xe mới hay mong trúng số độc đắc không?… Nhưng dù có ước mơ thì những điều đó khó có thể biến thành hiện thực!… Thế nhưng, có một điều, mỗi người chúng ta đều có thể có được: Đó là gặp gỡ, thân thiết, chiếm đoạt được CHÚA GIÊSU là KHO TÀNG CỦA MỌI KHO TÀNG, là KHO TÀNG TRÂN QUÝ TUYỆT ĐỐI, nhưng nhiều người trong chúng ta lại lơ là, không tìm mọi cách để đạt tới! Thật uổng biết bao? Bởi vì, nếu chúng ta có bị thiệt thòi, bị thua chị, kém em về nhiều lãnh-vực khác, bị mất công ăn việc làm, mất nhà mất cửa, bị tán gia, bại sản…thì cũng không đáng kể, nếu chúng ta có Chúa Giêsu! Vì có Chúa, chúng ta có tất cả, mà mất Chúa thì dù chúng ta có mọi sự trần thế, thì cũng chẳng có chi đáng kể!

Thực vậy, chỉ một mình Chúa Giêsu là TẤT CẢ NIỀM HY VỌNG cho toàn nhân loại. Chúa Giêsu chính là Cùng Đích, là Lý Tưởng là Ân Nhân Vĩ Đại Nhất của chúng ta, vì chính Ngài đã giáng thế, trở thành EMMANUEL: Thiên Chúa ở cùng chúng ta, để hướng dẫn, để dùng Lời Toàn Năng đem chúng ta về Hạnh Phúc Vĩnh Cửu!

** Năm 1980 anh Cordell Brown, một người tàn tật, một bệnh nhân bị liệt não, đi đứng khó khăn, nói năng ngọng nghịu được mời nói chuyện tại Câu Lạc Bộ Quán Quân Thế Giới Philadelphia Philies, gồm toàn những danh nhân, những người thành công, lỗi lạc trên thế giới. Vừa nhìn thấy anh, nhiều người quay mặt đi, không muốn nhìn!

Mở đầu cuộc nói chuyện, anh nói: “Tôi hoàn toàn khác biệt với Quý Vị, nhờ Ơn Thiên Chúa tôi được như ngày hôm nay”. Thế rồi, anh thuật lại những việc diệu-kỳ Thiên Chúa đã thực hiện nơi anh. Anh không biết nói gì đây khi đứng trước những người đang quá thành công, tiếng tăm lỗi lạc bậc nhất, những minh-tinh hàng đầu thế giới, những người hoàn toàn cách biệt với thế giới tật nguyền của anh.

Anh nói: “Quý vị có thể là những người đang thành công vượt bậc,lợi tức hằng năm hằng chục, hằng trăm triệu đô la…nhưng, khi đến ngày nắp quan tài đóng xuống, đó là lúc tất cả chúng ta sẽ đều giống nhau. Tôi không thấy cần những gì quý vị đang có trong cuộc sống…nhưng, chắc chắn Quý Vị đang cần một điều tôi đang có: ĐÓ LÀ CHÚA GIÊSU!

Thực vậy, ở trần thế này, nếu chúng ta có bị thua thiệt về phương diện nào đó, có bị thất bại, thì cũng chẳng có chi đáng lo, vì Thua Keo Này chúng ta có thể bầy Keo Khác!… Nhưng nếu thiếu vắng Chúa Giêsu trong cuộc đời, nhất là phải xa cách Chúa đời đời sau ngày chung thẩm, thì đó là sự mất mát vô cùng to lớn mà không gì có thể bù đắp được!

Ước chi mỗi người chúng ta, trong Mùa Vọng này mỗi ngày thân thiết với Chúa hơn, thì cuộc sống trần thế mới thực sự có ý nghĩa.

+ Cầu Nguyện

Lời Cầu Mùa Trông Đợi

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Vua Muôn Thuở, Chúa đã bỏ Trời Giáng thế cứu trần gian, đã sống trọn vẹn kiếp con người như chúng con, chỉ trừ tội lỗi, Chúa đã sống tại Nước Do Thái 33 năm, đã trải qua những bước thăng trầm của kiếp nhân sinh, Xin cho chúng con đang sống kiếp sống vắn vỏi này, được chia xẻ phúc trường sinh với Chúa sau này.

Khi mặc xác phàm, Chúa đã phục hồi bản tính nhân loại khỏi hư-vong do tội lỗi, Xin cho chúng con không ngừng đổi mới để xứng đáng làm con của Chúa!

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng! Ngày Chúa Giáng Sinh, Ngày mà các Tổ Phụ bao ngàn năm trông ngóng, các Ngôn Sứ đã báo trước từ bao đời, ngày muôn dân mong đợi… Xin cho hết thảy chúng con tràn đầy Niềm Vui Cứu Độ trong những ngày hân hoan đón mừng Mầu Nhiệm Chúa Giáng Trần, được chan hoà Hồng Phúc mà Chúa đã đem tới cho những ai thành tâm, thiện chí, hết lòng tin kính Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống một đời nghèo khó, sinh ra nơi chuồng bò lừa, chết trần trụi trên Thánh Giá để chúng con trở nên giầu có trong Ân Lộc Thiên Quốc. Chúa đã khước từ địa vị cao sang, không màng vinh hoa phú quý, Xin cho chúng con được dự phần Thiên Tính Cao Cả, được phước hạnh chia xẻ tước vị tuyệt vời làm con Thiên Chúa!

** Lạy Đấng Thống Trị muôn dân! Chúa Giáng Sinh mở đầu Kỷ Nguyên Hồng Phúc cho toàn nhân loại, Mở đầu Kỷ Nguyên hoà bình và Công Chính, Xin cho chúng con biết chung tay kiến tạo hoà bình, đem niềm vui cho mọi người.

Chúa Giáng Thế để làm cho chúng con được trở thành Dân Thánh, Dân được tuyển chọn, trở thành Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế, Xin kết hiệp mọi phần tử trong các gia đình, cộng đoàn và quốc gia, để mọi người sống trong tình Bác Ái Huynh Đệ, xây dựng một thế giới mỗi ngày tốt đẹp hơn, yêu thương hơn!

Tại hang đá Bêlem, các Thiên Sứ ca hát, các mục đồng loan tin vui Chúa đến… trong đền Thánh, Ông Simeâon và bà Tieân Tri Anna nhìn nhận Chúa là Đấng Cứu Tinh nhân loại, Xin cho chúng con hưởng Niềm Vui Thánh khi đón nhận Chúa làm vị Cứu Tinh của đời mình!

** Lạy Cha Cực Thánh! Hằng năm Cha khơi dậy trong chúng con niềm hân hoan trông chờ Ơn Cứu Độ, giờ đây chúng con đang hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm Con Cha đến cứu thoát chúng con khỏi tội lỗi, thì xin cho ngày sau, khi Ngài đến xét xử trần gian, chúng con không phải run giùng sợ hãi trước Quan Án Chí Công.

Lạy Cha yêu thương, Cha đã tiêu diệt tội lỗi trong bản tính nhân loại khi sai chính Con Một đến thế gian, mang thaân phận loài người, như chúng con, Xin cho chúng con từ bỏ lối sống đam mê, sa đọa sống theo tự nhiên để ép mình vào con đường hẹp, sống theo Thần Khí, sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

Lạy Cha Toàn Năng hằng hữu, Ánh Sáng Mới của Ngôi Lời nhập thể đang tràn ngập chúng con, Xin cho ánh sáng nẩy rực lên trong mọi hành động của chúng con trong suốt cuộc đời.

** Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã sinh xuống trần gian, chữa lành mọi bệnh tật nan y, an ủi mhững người yếu đau, bệnh tật, an ủi người bất hạnh, gìa nua, buồn tủi, những người bần hàn, khốn khổ, cô đơn… Xin Chúa bênh đỡ những ai bị bách hại áp bức, ban niềm vui cho những ai u-sầu, ban niềm hy vọng cho những người tuyệt vọng, khóc than.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *