#509 NĂM THÁNH LINH MỤC – Chúa Giêsu Động Lòng Thương (Mc 6:30-34)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô,

Khi ấy, các tông đồ tụ lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông : “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút!”. Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thời giờ ăn uống. Vậy các Ngài xuồng thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ, hẻo lánh. Thấy các Ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bọ kéo đến nơi đó trước các Ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không có chủ chăn, và Người dạy họ nhiều điều

+ Chia Sẻ

** Nhân dịp Hội Thánh mở một năm để cầu nguyện cho hàng linh mục khắp thế giới, chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa của NĂM THÁNH LINH MỤC.

Tại sao Đức Thánh Cha Biển Đức lại thấy nhu cầu cấp-bách phải mở ngay năm Thánh Linh Mục?

– Thưa: Vì Ngài thấy một số lớn các linh mục đã đánh mất căn-tính của mình để tha-hóa, sống xa sự Thánh Thiện, Hy Sinh cần có để hướng dẫn dân Chúa. Ngài nói:

Thật đáng buồn và xót xa vì có những linh mục bất trung làm cho thế giới dèm pha, khước từ Tin Mừng…Nhu cầu Canh Tân chiều sâu nội tâm của hàng linh mục đã ngầm xác-định cách sống hời-hợt của nhiều mục-tử trong thời đại hôm nay… Đức Thánh Cha nói thêm rằng: “Nhận định này không xác-định đó là tình trạng của toàn bộ các mục-tử nhưng là tình-trạng đa số mục-tử đang bị cơn lốc của tinh thần tục hóa hiện-đại và duy vật lôi cuốn xa hẳn căn-tính của Ơn Gọi và Nhiệm Vụ chính yếu của mình” (Trích Tông Thư của Đức Thánh Cha Benêđictô tuyên bố cử hành Năm Thánh linh mục)

Hơn nữa, Đức Thánh Cha xác tín rằng: Sự Thánh Thiện của các mục-tử ảnh hưởng rất nhiều tới cộng đoàn dân Chúa như lời một vị Thánh đã nói: “Linh mục Thánh Thiện, thì giáo dân đạo đức. Linh Mục đạo đức thì giáo dân khô khan. Linh mục khô khan thì giáo dân tội lỗi!…

Thực vậy, Hội Thánh mọi nơi và mọi thời đại rất cần có những linh mục Thánh Thiện để loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cảm tạ Chúa đã cho Hội Thánh những Vị Mục Tử Thánh Thiện, chẳng hạn như Thánh Maximiliêng, như Trương Bửu Diệp, như Cha Đamiêng Tông Đồ người cùi, như Đức Cha Cassaigne, ….tuy nhiên, những Mục Tử Thánh Thiện như thế, thật ít ỏi lắm thay!

** Linh Mục Nguyễn Thái Hợp Dòng Đaminh cũng phát biểu: “Việc dẫn chức Thánh của mình để đòi hỏi mọi người phải phục tùng và tôn trọng mà quên đi nghĩa vụ phải phục vụ Dân Chúa . Thái độ trịch thượng đó đã biến nhiều giáo-sĩ thành một thứ quan quyền . Vì vậy mà người ta đã ví một số linh mục giống như những ông quan thời phong-kiến…

** Đức Thánh Cha Biển Đức khuyên các linh mục hãy noi theo gương của Thánh Gioan Vianêy- bổn mạng của các Cha Sở- như một mẫu gương sáng chói nhất cho các linh mục noi theo. Trong suốt cuộc đời linh mục, Thánh nhân đã:

-Hiến thân hoàn toàn cho việc hoán-cải của họ đạo Ngài, tăng cường Đức Tin Kitô Giáo là việc quan trọng bậc nhất trong việc mục-vụ.

-Dạy giáo dân bằng chính đời sống của Ngài: Liên lỉ cầu nguyện, hãm mình, tha thiết với Bí Tích Thánh Thể.

-Dành nhiều giờ mỗi ngày cho Tòa Giải Tội: Ít nhất 8 giờ mỗi ngày, có ngày 16 giờ!

-Sống nhiệm nhặt và chay tịnh để cho thân xác, dục vọng khỏi nổi loạn. Mỗi tuần, Ngài chỉ luộc một nồi khoai, và ăn suốt 1 tuần!

Thánh nhân giải thích với một số anh em linh mục về vấn nạn: Tại sao nhiều hối nhân muốn tìm Ngài để xưmg tội, thì Ngài nói: “Bí quyết của tôi là: “Tôi cho hối nhân việc đền tội ít thôi! Việc còn lại thì tôi làm thay cho họ!

-Hết lòng sùng mộ Đức Trinh Nữ Maria.

** Thực vậy ngày nay cũng như trong thời Cựu Ước, các mục tử tốt lành bao giờ cũng rất họa hiếm!

Thời Ngôn Sứ Giêrêmia, trước Chúa Giáng Sinh 600 năm, Vị Ngôn Sứ cũng chứng-kiến các mục tử vô trách nhiệm, ích kỷ, xấu xa, không lo chăm sóc đoàn chiên, không lo giáo dục, dạy bảo dân Chúa con đường Chính Trực, vì thế, đem đến tình trạng nước mất, nhà tan, đàn chiên bị phân tán, khi Babylon bắt dân đi lưu-đầy. Ngôn Sứ cũng không mất niềm Hy Vọng, Ông loan báo sẽ có Vị Mục Tử thuộc dòng dõi Vua Đavít sẽ đến để dẫn dắt dân Chúa trong Công Bình Chính Trực (Jer. 23:1-6)

** Bài Tin Mừng Thánh Marcô hôm nay cho ta thấy Chúa Giêsu-Vị Mục Tử Đời Đời, Mục Tử của mọi mục tử, Ngài vô cùng yêu thương đoàn chiên, cả cuộc đời chỉ sống và chết cho đoàn chiên là Hội Thánh. Ngài đã yêu và yêu đến cùng, hy sinh cả mạng sống, đổ hết Bảo Huyết để rửa sạch tội lỗi cho tất cả chúng ta, những người nhờ Đức Tin, được gia nhập Dân Thánh của Người.

Bài Tin Mừng thuật lại việc các môn đệ, sau khi ra đi rao giảng Tin Mừng và gặt hái nhiều thành công mỹ mãn: Xua đuổi ma quỷ, chữa lành vô vàn bệnh nhân…thì Chúa Giêsu truyền cho các ông hãy “đến nơi hoang vắng mà nghỉ ngơi một chút!” (Mc 6: 31)… Chúa Giêsu muốn cho các ông có thời giờ để lấy lại sức khỏe cho thân xác, bồi bổ cho linh hồn, nếu không thì các ông  không thể tiếp tục Sứ Mạng rao giảng Tin Mừng được lâu dài, vì các ông đã quá vất vả trong việc tông đồ: “kẻ lui, người tới quá đông đến nỗi các ông không có cả thời giờ ăn uống nữa!” (Mc 6: 31). Nhất là đời sống thiêng liêng, nếu các ông không dành thời giờ để chiêm niệm, để gắn bó, liên kết với Thiên Chúa trong kinh nguyện thì chắc chắn chỉ trong một thời gian vắn, các ông sẽ mất dần sức sống tâm linh và sẽ dễ dàng đi vào đam mê sa đọa và mưu kế thâm độc của satan!… Chính vì thế, Chúa Giêsu mới bảo các ông hãy tìm nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi!

Thánh Marcô không nói địa danh nới thanh vắng, tĩnh mịch đó, nhưng Tin Mừng Thánh Luca chương 9 câu 10 đã viết, đó là thành Bethsaiđa, tọa lạc tại phía Đông Nam biển hồ Gienêzareth, cách xa Capharnaum chừng 12 cây số.

Khi thấy Chúa Giêsu và các môn đệ xuống thuyền ra đi, thì dân chúng từ khắp nơi cũng lũ lượt đi bộ tới nơi đó, vì họ nghĩ rằng Chúa sẽ tới nơi đó, và họ đã tới nơi trước Chúa!… Khi thấy đoàn lũ dân chúng, Chúa Giêsu “động lòng xót thương” (Mc 6:34) vì họ như đàn chiên không có chủ chăn, và Ngài dạy họ nhiều điều”) …Chúa Giêsu-MỤC TỬ TỐT LÀNH (Jo 10), Chính Chúa đã xác nhận danh hiệu đó cho mình, Người lặp đi lặp lại nhiều lần. Chúa đã không nghĩ đến mình mà nghĩ đến những người muốn nghe lời dạy của Ngài, Ngài quên mọi nhọc nhằn để dạy dỗ họ, và đến chiều tối, khi thấy quá đông dân chúng theo Ngài mà không có gì ăn, Chúa đã làm phép lạ biến 5 chiếc bánh và 2 con cá hóa nhiều để nuôi hơn 5000 người ăn (Chỉ kể đàn ông), nếu kể hết đàn bà và con nít, chắc chắn phải trên 10,000 người. Tất cả ăn no nê, sau khi ăn, người ta còn thu được 12 thúng đầy các bánh vụn!

+ Cầu Nguyện

Vào Sa Mạc

Lạy Chúa! Xin dẫn con vào sa-mạc cuộc đời,
Để trong tận cùng sâu thẳm của linh hồn
Con hàn-huyên, tâm sự với Chúa!
Và lạy Chúa! Chỉ cần một chút cố gắng nội tâm,
Bất cứ lúc nào, con cũng có thể bước vào sa-mạc của linh hồn!

Lạy Chúa! Có biết bao giây phút
Con có thể gặp Chúa, nhưng con đã bỏ qua:
Khi chờ một người bạn,
Chờ đèn xanh tại ngã tư,
Chờ món hang đang được gói,
Khi bước lên cầu thang,
Trên đường đến sở làm,
Khi bị kẹt xe, hay khi bị cúp điện bất ngờ…
Thay vì bực bội hay nóng ruột,
Con lại thấy tràn ngập an bình
Thấy sự hiện diện của Chúa!

Lạy Chúa!
Những giây phút ngắn ngủi được vào sa-mạc với Chúa hằng ngày
Con được diện-kiến và sống thân mật với Chúa,
Liên kết với Chúa khắng-khít hơn

Xin cho con yêu mến Chúa hơn,
Để tìm ra nhiều sa-mạc mới
Và vui vẻ tiến vào!…

AMEN!

(Phỏng theo Madeleine Delbrel)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *