#511 Chúa Giêsu Nguồn Sự Sống “Ai Ăn Bánh Này Sẽ Sống Đời Đời” (Jo 6:41-51)

+ Lời Chúa

Trích Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, nhưng người Do Thái lẩm bẩm vì Chúa Giêsu phán rằng: “Ta là Bánh Hằng Sống từ trời xuống”. Họ nói: “Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta biết rõ cha mẹ của ông. Vậy sao ông ta lại nói: “Ta Bởi trời mà xuống?” Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau! Không ai đến được với Ta, nếu Cha là Đấng đã sai Ta không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại ngày sau hết. Trong sách các Tiên-Tri có chép rằng: “Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo”. Ai nghe lời giáo hóa của Cha thì đến với Ta. Không ai xem thấy Chúa Cha trừ ra Đấng bởi Thiên Chúa màđến. Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, Ta bảo thật các cho các ngươi: Ai tin Ta thì có Sự Sống Đời Đời. Ta là Bánh ban Sự Sống. Cha ông các ngươi đã ăn Manna trong sa mạc và đã chết. Đây là Bánh Bởi Trời xuống. AI ĂN BÁNH NÀY, SẼ SỐNG ĐỜI ĐỜI. Và Bánh Ta sẽ ban, CHÍNH LÀ THỊT TA để cho thế gian được sống”.

+ Chia Sẻ

** Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích cực trọng, là trung-tâm của mọi việc tôn thờ, mọi nghi thức phụng-vụ của Hội Thánh. Chính vì lý do đó, Hội Thánh muốn cho con cái mình suy niệm suốt 4 tuần lễ liên tiếp, từ Chúa Nhật XVI đến Chúa Nhật XX quanh năm B, để không còn ai nghi ngờ về sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, và do đó, hết long suy tôn, cảm tạ và yêu mến Chúa Giêsu đã yêu nhân loại đến cùng, là ở lại trong hình bánh, hình rượu để có thể kết hiệp với chúng ta một cách thân thiết nhất, gần gũi nhất!

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÁNH BAN SỰ SỐNG:

Đời vua Ahab và hoàng hậu Jêzabel, Tiên Tri Êlia đã thách đố với 400 sư sãi, để biết xem đạo nào là đạo thật, 2 bên đồng ý, nếu bên nào không được lửa từ trời xuống thiêu đốt lễ vật của mình thì là tà đạo và bị giết chết!… Kết cục thì bên các sư sãi thờ thần Baal bị thua, nên tất cả 400 sư sãi đều phải chết!… Để trả thù, hòang hậu Jêzabel tức giận tìm bắt Tiên Tri Êlia mà giết, nên Tiên Tri phải chạy thục mạng để khỏi bị bắt, sau đó, Tiên Tri quá kiệt sức vì đói và khát, ông nằm kiệt sức và xin Giavê Thiên Chúa cất mạng sống ông đi!… Trong lúc nằm ngủ, Thiên Sứ từ trời đến đem cho ông bánh và một bình nước. Ăn uống xong, ông tràn đầy sức mạnh và đi suốt 40 ngày đêm lên tới núi Hôreb, là núi Thánh Thiên Chúa đã chỉ cho ông!…

Bánh và Nước Tiên Tri Êlia được Thiên Sứ ban chỉ là hình bóng Bí Tích Thánh Thể sẽ đem lại Sự Sống đời đời cho những ai lãnh nhận với hết tâm hồn yêu mến, tri-ân và cảm tạ Thiên Chúa.Họ “Sẽ được sống đời đời” (Jo 6:51+58). Những ai được phước hạnh kết hiệp với Chúa Giêsu không những được mạnh sức để chiến đấu với Satan để tiến thẳng về Quê Trời là núi Thánh Thiên Chúa dành sẵn cho các con của Ngài, mà còn được sống bằng Sự Sống của Chúa Giêsu, họ được dần dần nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày một hơn trong tư tưởng, lời nói và hành động tràn đầy Tình Yêu Thiên Chúa và tha nhân…Thánh Thể là BẢO ĐẢM PHÚC TRƯỜNG SINH sau này, nên Chúa Giêsu đã lặp đi, lặp lại nhiều lần tỷong các câu 51, 58…

Những người đã được phước hạnh gặp gỡ Chúa Giêsu và được Lời của Chúa cảm hoá đều được đổi mới: Ông Lazarô đã chết thối trong mồ được hồi sinh; Con trai bà quả phụ thành Naim đã chết, được sống lại, Con gái ông Giairô được sự sống; Ông Giakêô từ một người thu thuế, tội lỗi được trở nên tốt, bà Magđalêna, một cô gái điếm trở thành môn đệ Chúa, ông Phêrô, một môn đệ nhát đảm chối Thầy 3 lần trở thành Thủ Lãnh của Hội Thánh và can đảm lấy mạng sống để tuyên xưng Danh Thánh Chúa Giêsu, một người đàn bà Samaria lăng loan trở thành người loan báo Tin Mừng của Chúa … Tóm lại, bất cứ ai yêu mến, than thiết với Chúa Giêsu, tha thiết mến yêu Chúa Thánh Thể đều được biến đổi và lãnh nhận Sự Sống Trường Tồn, Bất Diệt để trở thành người môn sinh của Chúa!

Thực vậy, Chúa Giêsu đã thiết tha mời gọi hết thảy chúng ta đến với Ngài, lãnh nhận Thần Lương Nhiệm Mầu Thánh Thể. Người mời gọi chúng ta:

“Hỡi những ai khó nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy lại với Ta, Ta sẽ bổ sức lại cho!”…

Đường trần gian đầy dẫy chông gai, hiểm trở, và Satan như sư tử vây quanh để rình cắn xé linh hồn chúng ta. Như Tiên Tri Êlia, chúng ta rất cần Bánh và Nước Thiêng từ BÀN TIỆC THÁNH THỂ bổ sức để ta có thể vượt qua chặng đường trần thế, để siêu thăng về tới Nước Trời. Thánh Thể là lương thực nuôi dưỡng linh hồn các Thánh!

** LÃNH NHẬN BÍ TÍCH THÁNH THỂ CÁCH NÀO ĐỂ ĐEM LẠI SỨC SỐNG CHO LINH HỒN?

Xét về phương diện trần thế,lương thực chúng ta ăn, uống không phải luôn luôn đem lại sức sống cho thân xác, mà nhiều khi chẳng sinh ích lợi mà còn làm cho người ta chết nữa! … Có người ăn ngấu nghiến, không nhai mà lại nuốt trửng đồ ăn, có người đã no rồi mà còn ăn, sinh ra bội thực!… Cũng thế, Thần Lương Thánh Thể chỉ ích lợi cho linh hồn, khi người ta hết lòng ĐÓI và KHÁT Chúa Giêsu! Khi linh hồn dành một chỗ thật xứng đáng để đón nhận Chúa vào linh hồn mình chứ không chất đầy đam mê, vật chất, choán hết linh hồn, không còn chỗ nào để Chúa đến ngự trị! …

Để Thần lương Nhiệm Mầu Thánh Thể trở nên Nguồn Sống cho linh hồn, chúng ta cần chuẩn bị với hết tâm hồn Khao Khát, Yêu Mến, Mong Đợi Chúa đến với linh hồn mình. Càng Khao Khát, càng yêu mến Chúa Chúa Giêsu, thì linh hồn càng nhận lãnh Hồng Ân để đổi mới linh hồn mỗi ngày càng nên giống Chúa Giêsu, Nguồn sống từ Chúa Giêsu giống như từ thân nho càng trào tuôn nhiều cho cành nho nào càng gắn liền với than nho. Cũng thế, ai càng thân thiết với Chúa Giêsu trong khi hiệp lễ, và từng giây phút trong cuộc sống, thì người đó càng nên giống Chúa Giêsu trong tư tưởng, lời nói và hành động. Đó là sự Thánh Thiện mà Chúa mời gọi các linh hồn ưu-tuyển, để mỗi ngày họ gắn bó hơn với Ngài!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *