Tìm hiểu và sống Tin Mừng CN 2 Thường Niên – A.2017/ Giuse Luca

CN  2 – TN A – 15/01/2017

ĐỀ TÀI:  GIOAN TẨY GIẢ GIỚI THIỆU CHÚA  GIÊ-SU

Lời Chúa: Ga 1,29-34

Tung hô Tin Mừng: Ga 1, 14a. 12a

Haleluia. Haleluia. Ngôi Lời đã trở nên người phàm, và cư ngụ giữa chúng ta; những ai đón nhận Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Ga 1, 29-34

Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

29  Khi ông Gioan thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian. 30  Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trỗi hơn tôi, vì có trước tôi.

31  Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Israel.” 32  Ông Gioan còn làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. 33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.” 34 “Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”            

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/  Hình ảnh con Chiên trong thời Tiên tri Nathan với vua Đavit ám chỉ về điều gì ? (1-2).

2/  Hình ảnh con Chiên mà Gioan Tẩy Giả nói đến, ám chỉ ai ? (3)

3/  Hình ảnh con Chiên trong hy lễ xóa tội để làm gì ? (4)

4/  Isaia mô tả con Chiên như thế nào? (5)

5/  Hình ảnh con Chiên trong sách Khải Huyền muốn nói lên điều gì ? (6)

6/  Kitô hữu muốn được Thiên Chúa chúc phúc, họ cần phải làm gì ? (7)

7/  Chiên Thiên Chúa giúp dân Do Thái nhớ lại điều gì ? (9)

8/  Rau đắng ăn với thịt Chiên mang ý nghĩa gì ? (10)

9/  Mỗi khi sắp lên rước lễ, Linh Mục muốn nhắc nhở gì cho chúng ta (11+12)

10/ Chúng ta được lợi gì từ cái chết của Chúa Kitô ? (13-14)

11/  Con Chiên trong Kinh Thánh nhắc nhớ chúng ta điều gì ? (15)

12/ Ý nghĩa của chữ gánh tội là gì ? (16+17)

13/ Muốn làm con Chiên, ta phải sống thế nào ? (18)

14/ Muốn giới thiệu Chúa, ta phải sống thế nào ? (19+20)

15/ Thế giới Do Thái ngày xưa và con người hôm nay muốn giới thiệu Chúa qua hình ảnh nào ? (21)

16/ Đấng Cứu Độ và các bậc thánh hiền khác nhau ra sao ? (22)

17/ Muốn giới thiệu Chúa, ta cần phải làm gì ? (24)

18/ Giới thiệu Chúa có phải là một món nợ phải trả hay là một sự tự nguyện ? (25-26)

Câu hỏi cần trả lời: Chúng ta phản biện thế nào khi có ai đó cho rằng “Đạo nào cũng tốt ?”.

    =>  Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

Bài 1: ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA

1/Hình ảnh con chiên có ý nghĩa gì trong Kinh Thánh? Trong sách Samuel quyển 2, tiên tri Nathan có kể cho vua Đavít nghe câu chuyện sau đây: có 2 người sống chung cùng một thành, một người giàu có thế lực, một người thì nghèo túng, hèn mọn / gã nhà giàu có rất nhiều chiên, trong khi anh nhà nghèo chỉ có một con chiên nhỏ bé / đứa con anh nhà nghèo rất thương con chiên ấy / nên chơi đùa với nó suốt ngày / Thế rồi một bữa kia, anh nhà giàu có khách, hắn truyền cho đám tôi tớ qua nhà anh nhà nghèo bắt con chiên về mà giết thịt đãi khách.

2/Câu chuyện trên đây thích hợp để áp dụng vào ai ? Câu chuyện trên rất thích hợp để áp dụng vào Chúa Giê-su / Ngài cũng được yêu mến, nhưng lại bị bọn người độc ác giết chết một cách tàn bạo / Bởi thế trong tâm trí của Gioan Tiền Hô luôn có một hình ảnh khi giới thiệu về Chúa Giê-su: “Đây Chiên Thiên Chúa” / Hình ảnh con chiên luôn bị sát tế mỗi ngày trong Đền thờ, để làm lễ vật dâng tiến lên Thiên Chúa theo như luật Moisen quy định.

3/Luật Moisen quy định ra sao? Moisen quy định: mỗi ngày các ngươi phải hiến tế lên bàn thờ 2 con chiên đực một tuổi / một con vào buổi sáng, một con vào buổi chiều / máu của chiên đổ ra có sức tẩy xóa tội lỗi cho dân chúng.

4/Các Tiên tri đời trước đã mô tả con chiên như thế nào? Trước Gioan Tiền Hô, các Tiên tri cũng đã nói về tôi tớ Thiên Chúa phải chịu đau khổ và phải chết như một con chiên / Tiên tri Isaia mô tả: Ngài như con chiên bị đưa tới lò sát sinh mà không hề thốt lên một lời / Ngài đã bị giết vì tội chúng ta / còn Tiên tri Giêrêmia thì nói: tôi giống như con chiên bị đem đi giết và tôi không hề biết họ đang trù tính những điều độc ác nào chống lại tôi! Và như thế hình ảnh con chiên gợi lên những sự hy sinh đau khổ.

5/Hình ảnh con chiên trong sách Khải Huyền: Con chiên trong sách Khải Huyền, ngoài những đặc tính trên, còn thêm vào đó nét vinh quang và khải hoàn của Con Chiên Thiên Chúa => Con Chiên bị giết, đáng được lãnh nhận danh dự và vinh quang và tán tụng / Tóm lại hình ảnh của Con Chiên Thiên Chúa gợi lên 3 hình ảnh: hình ảnh của sự yêu mến, hình ảnh của sự đau khổ, và hình ảnh của sự vinh quang.

6/Hình ảnh của con chiên dạy ta điều gì? Đây cũng là con đường mà mỗi người chúng ta phải đi qua trong cuộc sống này / đó là nếu chúng ta muốn được Chúa yêu thương và chúc phúc, chúng ta cũng phải bước qua gian khổ, thử thách, thập giá, nhờ đó mới tiến tới vinh quang phục sinh.

7/Những từ nào có thể thay thế từ Chiên Thiên Chúa? Đó là: Chúa của các ngươi, đó là Đấng Cứu Độ hoặc đây là Đức Kitô, những từ này xem ra không hay hơn sao, thế nhưng từ Chiên Thiên Chúa lại có ý nghĩa rõ ràng hơn.

8/Từ Chiên Thiên Chúa giúp người Do Thái nhớ lại điều gì? Thật ra đối với người Do Thái, tước hiệu mà Gioan Tẩy Giả rao giảng thì từ: Chiên Thiên Chúa gợi lên trong tâm trí họ toàn bộ giáo lý đức tin của Dân Riêng Chúa / ngay lập tức họ liền nghĩ rằng: không phải là con chiên nhỏ bé nhưng là nhắc đến quyền năng lớn lao và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa hướng ký ức họ đến dấu máu con chiên, đã giúp họ thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập và mang họ đến một đời sống sung túc tự do nơi miền đất hứa !

9/Mỗi năm vào dịp này, nhắc họ nhớ lại điều gì? Mỗi năm vào dịp Lễ Vượt Qua, họ lại tưởng nhớ và mừng lễ ấy bằng việc tham dự vào bữa ăn tối vượt qua.

10/Trước khi rước lễ, vị Linh mục gợi chúng ta nhớ lại điều gì? Lời ấy là: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian” / Đây là lời mà chúng ta thường nghe trước khi rước lễ / Chúng ta được mời gọi hãy nhớ lại những gì mà Chúa Giê-su muốn nói với chúng ta / Người như Con Chiên Vượt Qua / chúng ta đã diễn tả niềm tin của chúng ta qua lời tuyên xưng trước Thánh Thể / Khi nhớ đến Chiên Vượt Qua đã bị hy sinh sát tế thế nào, thì chúng ta cũng được mời gọi suy niệm về việc Chúa ngự đến như là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian => Đức Kitô chết, Đức Kitô sống lại và Đức Kitô đến trong vinh quang.

11/Chúng ta nhận được bài học nào từ sự giải thoát ? Khi suy gẫm về ơn giải thoát mà Thiên Chúa đã ban cho các Tổ phụ chúng ta, thì trong đức tin, chúng ta cũng được mời gọi để suy gẫm việc chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi / Khi Chúa đến cứu độ trần gian thì cũng chính là lúc Chúa ban cho chúng ta sự tự do hạnh phúc như đã ban cho các Tổ phụ trong miền đất hứa ! Chúng ta có đời sống mới trong Đức Kitô và bằng cái chết của Ngài, Ngài đã tiêu diệt sự chết nơi chúng ta / bằng việc sống lại, Người đã phục hồi sự sống nơi chúng ta.

12/Khi dự phần vào bữa tối Vượt Qua chúng ta nhận ra được điều gì? Khi suy gẫm về việc các Tổ phụ đã kỷ niệm sự giải thoát của mình bằng việc dự phần vào bữa tối Vượt Qua, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm lại việc chúng ta cử hành ơn cứu độ nơi bàn tiệc Thánh Thể => Lạy Chúa Giê-su Kitô, khi chúng con ăn bánh và uống chén này, chúng con tuyên xưng việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến!  **R

Bài 2: ĐẤNG GÁNH TỘI CHO KẺ KHÁC

13/Trước khi lên rước lễ, Linh mục mời gọi chúng ta thế nào? Ngài nói: “Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa” / Hạnh phúc thay những ai được mời gọi đến dự bữa tối với Người / bữa tối ở đây không ám chỉ một bữa tối sau cùng / nhưng là bữa tiệc cưới của Con Chiên Thiên Chúa trên Thiên đàng / Bữa tiệc mà người tín hữu nhận được số phận đời đời của mình vì họ đã trở nên một với Chiên Thiên Chúa.

14/Không còn từ nào đơn giản mà có ý nghĩa thích hợp hơn: Đây Chiên Thiên Chúa / Mỗi người cần có một cuộc suy niệm sâu xa về sự phong phú của tước hiệu này, nó sẽ giúp chúng ta hiểu biết Chúa Giê-su rõ hơn và dẫn đưa chúng ta tới dự phần đầy đủ hơn nơi bàn tiệc Thánh Thể của Con Chiên Thiên Chúa.

15/Ý nghĩa của biểu tượng Chiên trong Kinh Thánh: Trong Kinh Thánh => Chiên biểu tượng cho những người hiền lành đạo đức / nhất là trong dụ ngôn ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê / chiên ở bên phải còn dê ở bên trái.

16/Kỷ niệm ngày Chiên Vượt Qua, có ý nghĩa sâu xa của nó: Hằng năm, vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái / mỗi gia đình có tục lệ ăn thịt một con chiên / phải là một con chiên non dưới một tuổi / tốt đẹp, không có tì vết / Người Do Thái ăn thịt chiên vượt qua, không phải để mừng mùa đông đã qua và mùa xuân mới bắt đầu / nhưng là để kỷ niệm ngày Thiên Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập / Lễ Vượt Qua cử hành vào đầu mùa xuân, họ nhớ đến con chiên, con chiên đã chết cho họ được sống / Máu chiên đã đưa họ ra khỏi mùa đông tối tăm, tiến vào mùa xuân tươi thắm / Máu chiên giúp họ thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập / đưa họ về miền đất hứa, được sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

17/Chúa Giê-su giống chiên sát tế ở chỗ nào? Chúa Giê-su đã chịu tử hình vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái / Bữa Tiệc Ly chính là bữa tiệc Vượt Qua mà Chúa Giê-su đã ăn với các môn đệ / Chúa chịu chết vào dịp Lễ Vượt Qua, nên Chúa Giê-su chính là Con Chiên của Thiên Chúa bị sát tế để cứu nhân loại / Chúa Giê-su là con chiên hiền lành, không hé môi khi bị đem đi xén lông / Người đã khiêm nhường gánh lấy tội lỗi của cả nhân loại.

18/Ý nghĩa của chữ “xóa tội”: Theo bản văn Kinh Thánh tiếng Việt, chữ “xóa tội” là cách nói văn hoa nhẹ nhàng / nhưng không lột tả hết ý nghĩa của bản văn chính / Nếu dịch đúng, sát nghĩa thì chữ ấy có nghĩa là: nhận lấy vào mình, gánh lấy, vác lấy / Đúng ra phải dịch là: Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh lấy tội nhân loại

19/Giải thích cách sâu sắc hơn chữ “xóa tội” / gánh tội là gì? Xóa là đứng ngoài cuộc / Chúa Giê-su đã nhập cuộc, đã nhận lấy thân phận con người, nhất là gánh lấy tội lỗi của con người / Ngài là Đấng hoàn toàn trong sạch, chính vì gánh lấy tội lỗi của con người, mà Ngài phải chịu xếp hàng giữa những con người tội lỗi để xin Yoan làm phép rửa / Chính vì muốn gánh tội mà Người phải lui tới với những con người tội lỗi, chuyện trò và ăn uống đồng bàn với họ / nhất là vì muốn gánh lấy tội của nhân loại mà Người phải chịu chết giữa 2 tên tội phạm, chịu đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, không khác gì một tên trộm cướp.

20/Tại sao các tín hữu lại được gọi là con chiên của Chúa? Ngài đã gánh lấy tội của ta, để ta được tha thứ, Người hạ mình xuống để ta được nâng lên, Người trở nên nghèo để ta được giàu có / Người chịu làm con loài người để ta được làm con Thiên Chúa / Người trở nên hèn yếu để chúng ta được trở nên mạnh mẽ / Người chịu nhục để ta được vinh quang/ Người chịu cảnh nô lệ để ta được tự do / Người cam lòng chịu chết để cho ta được sống / Danh hiệu Chiên của Chúa ngầm hiểu như một lời cầu chúc => mong sao cho người tín hữu sau này được xếp vào loài chiên trong ngày phán xét / Chiên sẽ được đứng bên hữu của Vị Thẩm Phán và được hưởng vinh quang trong Nước Chúa.****

21/Điều đó có phải là điều chúng ta đang mong ước? Danh hiệu Con Chiên của Chúa cũng gợi lên trong chúng ta một điều ước mong / Ước mong mọi người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa / ước mong chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàng đi vào con đường hiền lành, khiêm nhường / ước mong đoàn chiên cũng biết tự hiến đời mình như một lễ vật dâng lên Thiên Chúa / ước mong đoàn chiên cũng biết gánh lấy số phận của những người khác / để yêu thương, để đoàn kết, để sống tình liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

22/Nếu là con chiên của Chúa, chúng ta phải sống thế nào cho xứng với danh hiệu ấy? Vì chúng ta hiểu rằng: con chiên là biểu tượng cho những kẻ hiền lành đạo đức / khiêm tốn, vâng phục, không hề biết hung dữ, gian tham, ác độc / Đó là những đặc tính mà chúng ta cần phải noi gương bắt chước, con chiên ngoan đạo phải biết cầu nguyện và sống gương  sáng, phải biết kết hợp với Chúa Giê-su qua Bí Tích Thánh Thể / phải biết yêu mến Mẹ Maria qua việc lần hạt Mân Côi / Người Kitô hữu nào tuân giữ những điều này thì chắc chắn sẽ được đứng bên hữu Thiên Chúa / sẽ được Thiên Chúa chúc phúc. **R

Bài 3: NÓI VỚI NGƯỜI KHÁC VỀ CHÚA

23/Có mấy tiêu chuẩn để giới thiệu Chúa Giê-su?  Có 3 tiêu chuẩn : a) Bằng kinh nghiệm sống của bản thân / b) Bằng chính Đức Kitô / c) Nhờ vào quyền năng Chúa Thánh Thần.

24/Tiêu chuẩn nào quan trọng nhất? Con người thời đại hôm nay không thích nghe những lời dạy bằng lý thuyết suông, nhưng chỉ thích nghe từ miệng các nhân chứng / nếu chúng ta chỉ giới thiệu Đức Kitô như một học thuyết, thì cho dù diễn giả có nắm vững, có say mê thế nào đi nữa, thì Đức Kitô cũng chỉ là một lý tưởng, một mớ giáo lý còn rất xa lạ vì nó chưa đụng chạm thiết thực với đời sống con người / Hay nói rõ hơn, nếu chỉ giới thiệu Đức Kitô như một hệ thống tín điều, thì cho dù có xác tín đến đâu, thì Đức Kitô vẫn còn rất xa vời , nên chưa thể là một nhu cầu thiết thực cho cuộc sống.

25/Tiêu chuẩn hàng đầu cho việc giới thiệu là gì? Khi muốn giới thiệu Đức Kitô như là Đấng mà mình đã từng tiếp cận, từng gặp gỡ, từng kết thân / chúng ta phải chứng tỏ như mình đang sống trong Người, đúng theo kiểu nói của Thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà chính Chúa Kitô đang sống trong tôi” / Đây cũng là điều kiện để mình giới thiệu Chúa cho kẻ khác / Với kinh nghiệm bản thân, nếu ta có đủ khả năng tin, thì ta mới có đủ khả năng để giới thiệu / Gioan Tẩy Giả trong Tin Mừng cũng thế, ông đã thấy, đã hiểu và đã tin nên mới dám giới thiệu: “Tôi đã thấy và tôi xin làm chứng”.

26/Thế nào là giới thiệu Chúa cách chủ quan ? Chúng ta thường giới thiệu Chúa Kitô không như hình ảnh của Người, nhưng lại giới thiệu Người như hình ảnh mà mình tưởng nghĩ / Chúng ta cần tránh rơi vào thái cực: Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa, nhưng xem ra con người thích nắn đúc một Thiên Chúa theo như ý mình nghĩ, đó là giống hình ảnh con người / Chúng ta thấy câu chuyện người Do Thái năm xưa sau khi vừa mới rời khỏi Ai Cập, họ đã lấy hình ảnh con bò vàng để làm tượng phải thờ và đây được xem như một kinh nghiệm quá đau xót .

27/Thế nào là giới thiệu Chúa bằng một hình ảnh chung chung?  Nếu chúng ta giới thiệu một Đức Kitô không minh bạch, không đúng, không xác đáng / chúng ta có nguy cơ đơn giản hóa, hoặc đánh đồng, coi Kitô giáo cũng chỉ là một trong nhiều tôn giáo ngang hàng, và Đức Kitô không còn được coi là Đấng Cứu Độ  duy nhất   nữa.

28/Chúng ta cần mổ xẻ câu hỏi này thật rõ ràng? Cũng có khi chúng ta có dịp đến thăm một người tân tòng mà truyền thống trong gia đình đang tôn thờ đủ thứ đạo: cha mẹ thì theo Phật giáo, con trai thì theo tin lành, con gái nhập vào Công giáo, còn cậu con trai lại là đối tượng đảng nên chẳng theo đạo nào / Bà mẹ trong gia đình nói trống như để phân bua: “Ôi đạo nào cũng tốt, đạo nào cũng dạy ăn ngay ở lành” chính trong lối suy nghĩ của bà mẹ này mà Đức Kitô, dù Ngài là Đấng cứu độ, cũng ngồi chung chiếu như những vị thánh hiền chỉ cổ võ đạo đức nhân sinh mà thôi ! Nhưng nếu tư duy cho kỹ, chúng ta thấy mọi việc đều khác hẳn !

29/Chúng ta cần phải giới thiệu Đức Kitô như thế nào? Khi giới thiệu về Đức Kitô, chúng ta phải trình bày cho mọi người thấy :Ngài là Thiên Chúa cứu rỗi nhân loại, là Đấng cứu độ trần gian, là Đấng từ trời xuống để đem ơn giải thoát đến cho tất cả mọi người và muốn đạt tới từng người / Nét độc đáo của Kitô giáo chính là đây và sở dĩ Đức Kitô kết thân với con người bởi vì Người là Đấng Cứu Thế.

30/Gioan Tẩy giả đã dứt khoát giới thiệu Chúa như thế nào  ?   Ông đã dứt khoát đưa ra một hình ảnh cho dân chúng thấy Người là Đấng Cứu Độ: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”.

31/Giới thiệu nhờ vào quyền năng Chúa Thánh Thần: Giới thiệu Chúa Giê-su là một công việc rất lâu dài, thậm chí là công việc của một đời người / phải đầu tư để học biết, học hiểu, học tập, học hành, học qua học lại, học tới học lui /nghĩa là phải nỗ lực, phải vận dụng hết công suất, hết khả năng Chúa ban để chu toàn ý nghĩa của cuộc đời mình / Ngày nào còn làm một Kitô hữu, ngày đó còn phải gắn bó với việc giới thiệu Đức Kitô cho người khác / đó là yếu tố căn cơ của một con người có đạo.

32/Giới thiệu là một công trình và được coi như một sứ vụ truyền giáo thuộc về lẽ công bình / Ai đã nhận được lẽ sống từ nơi Đức Kitô thì cũng phải canh cánh bên lòng một sứ mạng đòi buộc phải giới thiệu sự sống ấy cho những người mà mình sẽ gặp gỡ sau này trong suốt cuộc đời / Số vốn Chúa ban không thể bị chôn chặt nơi lòng đất, nhưng phải nảy mầm, lên lá và trổ sinh hoa trái.

33/Giới thiệu Đức Kitô được xem như một cuộc hiến thân, làm chứng, đón nhận hy sinh/ chấp nhận thiệt thòi, quên mình, thao thức miệt mài / Không chuộng sự dễ dàng, sự dễ dãi, sự dễ chịu / vì thế nên công trình này tự sức mình không ai làm nỗi ngoài ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần / Cho nên Chúa Thánh Thần luôn đóng vai trò chủ động trong công trình lớn lao này / còn con người dẫu  có cố hết lòng hết sức, thì cũng chỉ là dụng cụ phụ ,để góp phần, góp sức cùng Ngài  mà thôi! **R

Bài 4: HÌNH ẢNH CHIÊN THIÊN CHÚA 

34/Tình tiết của câu chuyện xảy ra vào lúc nào? Sự kiện này xảy ra sau khi Chúa Giê-su đi ra từ hoang địa. Ngài sắp bắt tay vào sứ mạng công khai của mình, khi đó Thánh Gioan tẩy giả đã nhận ra Đấng mà ông đã làm phép rửa, vì thế Thánh Gioan lên tiếng làm chứng về Ngài.

35/Thánh nhân đồng hóa Chúa Giê-su với ai? Gioan đồng hóa Chúa Giê-su với chiên Thiên Chúa, đấng sẽ gánh lấy tội trần gian. Gioan còn làm chứng về tính vĩnh cữu của Chúa Giê-su và chính là bản tính ưu việt của Ngài.

36/Điều quan trọng nhất trong lời chứng của Gioan là gì? Lời chứng thật của Gioan chính là những điều mà ông đã thấy, đã nghe: Chúa Giê-su được Thánh thần tấn phong Ngài là đấng Messia, đích thật Ngài là con Thiên Chúa.

37/Chúng ta hiểu thế nào về tước hiệu “ Chiên Thiên Chúa”? Cho dù chỉ là tước hiệu trên môi miệng Gioan tẩy giả, nhưng đây lại là một mầu nhiệm vì chắc chắn đây là tước hiệu của Đấng Messia. Điều này gợi lên trong lòng mọi Kito hữu cho thấy Chúa Giê-su sẽ bị sát tế. Ngài sẽ nhận án tử hình thập giá vào chính cái giờ mà các con chiên vượt qua sẽ bị sát tế nơi sân đền thờ. Như thế thì quan điểm này không thể là của một phàm nhân như Gioan tiền hô được.

38/Isaia đã mô tả người tôi trung như thế nào? Người tôi trung bị ngược đãi, cam chịu nhục, không mở miệng kêu ca, như chiên khi bị đem đi làm thịt (Is 53,7).

39/Gioan tiền hô đã mô tả con chiên sát tế như thế nào? Chiên sát tế là hình ảnh của sự vô tội, trong sạch tinh tuyền. Đức Giê-su, đấng mà Thánh Gioan không dám làm phép rửa, vì ông đã nhận ra Ngài là con người vô tội, hiện có mặt và đangg tiến về phía thánh nhân. Một con chiên không tì vết mà luật đã truyền lệnh hiến dâng thành của lễ hy tế.

40/Theo như văn chương khải huyền thì hình dạng Đấng Messia như thế nào? Vào thời Cựu Ước thì Đấng Messia đến với hình dạng của một con chiên yếu ớt, câm nín. Nhưng Thiên Chúa đã ban cho Ngài sức mạnh và quyền năng, để sau khi bị sát tế, tử nạn, Ngài trở nên con chiên phục sinh khải hoàn. Chính xác: Thánh ký đã đồng hóa hình ảnh hai con chiên trở thành một.

41/Câu nói này được lập lại vào lúc nào thời Tân Ước? Cách nói độc nhất vô nhị này vào thời Chúa Giê-su đã được lập lại mỗi lần linh mục cử hành bí tích thánh thể: “Đây Chiên Thiên Chúa, đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”.

42/Tội trần gian ở đây ám chỉ tội của ai? Ở đây thánh ký muốn nói đến tội của người Do Thái và tội của hết thảy anh em lương dân trong đó có chúng ta.

43/Tính cách hiện hữu và tính ưu việt của Chúa Giê-su như thế nào? Đây là lời tán dương của Gioan tẩy giả: Có người đến sau tôi nhưng lại trỗi vượt hơn tôi, vì Ngài đã có trước tôi. Thánh Mattheu nói gia phả của Đức Giê-su lên tới đời ông Abraham / Thánh Luca thì nói gia phả của Chúa lên tới nguyên tổ Adam. Riêng thánh Gioan đưa gia phả của Chúa Giê-su lên cho tới đỉnh tuyệt đối : Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời… và Ngôi Lời là Thiên Chúa.

44/Như vậy lời chứng của Gioan tẩy giả mạnh mẽ và rõ nét như thế nào? Lời chứng của Gioan có một sự đối lập mạnh mẽ: Có người đến sau tôi… nhưng lại có trước tôi có nghĩa là : Chúa Giê-su sinh ra sau Gioan tẩy giả 6 tháng, là phần nhân tính. Nhưng nếu tính đến phần thiên tính thì Chúa Giê-su có trước Gioan, vì Ngài là Thiên Chúa hằng hữu.

45/Lời chứng cuối cùng của Gioan nói lên điều gì? Lời chứng cuối cùng nhắm đến tước vị của Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa, vào lúc Chúa Giê-su vừa chịu phép rửa xong. Ở Tin Mừng Nhất Lãm thì cho rằng tiếng phán ấy từ trời. Nhưng ở Tin Mừng Gioan thì cho rằng lời chứng ấy là của Gioan tẩy giả: “tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Ngài là con Thiên Chúa”.

46/Sứ mạng của Gioan tiền hô trong sự kiện hôm nay là gì? Ông có bổn phận phải trình bày sứ vụ của Chúa Giê-su cho dân Israel : tôi đã không biết Ngài. Nhưng nhờ vào dấu hiệu mà ông nhìn thấy khi Chúa Giê-su vừa chịu phép rửa xong. Bởi ông đã được Thánh Thần báo trước: Ngươi thấy Thần Khí ngự xuống trên ai, thì đó chính là đấng chịu phép rửa trong Chúa Thánh Thần.

47/Khi nói đến thần khí thì Tin Mừng Gioan muốn nhấn mạnh điều gì? Thứ nhất, Chúa Giê-su được Thần khí tấn phong. Thứ hai, Thánh thần luôn ở cùng Đức Giê-su, hoàn toàn chiếm đoạt lấy Ngài. Thứ ba, Đức Giê-su chịu thụ thai và sinh hạ đều bởi quyền năng Chúa Thánh Thần.

48/Sau này Chúa Thánh Thần còn ngự xuống trên ai nữa? Trong ngày lễ ngũ tuần, là ngày thành lập giáo hội, các Tông đồ cũng được Chúa Thánh Thần tấn phong, để các ông thực thi nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, và sau này mỗi một Kito hữu khi chịu phép rửa đều được lãnh nhận sức mạnh, sức sống từ Chúa Thánh Thần và Ngài luôn ở trong họ.

49/Ngộ nhận cuối cùng mà Thánh sử Gioan muốn xóa tan là gì? Thánh sử Gioan muốn có một biện luận mang tính cách truyền giáo khi nhấn mạnh đến tính vượt trội của Đức Kito hơn hẳn Gioan tẩy giả. Vì sao? Vì sau khi Gioan tẩy giả qua đời thì dư âm của Gioan tẩy giả vẫn còn khi vẫn còn một số cộng đoàn vẫn xem Gioan tẩy giả như là Đấng Messia và họ vẫn tiếp tục thực thi phép rửa sám hối của ông . Sách CVTĐ có nói đến và cho chúng ta biết có một nhóm như thế ở cộng đoàn Epheso (Cv 19,1-7). Đây là một sự ngộ nhận mà thánh sử Gioan muốn xóa tan bằng cách khẳng định : Gioan tẩy giả không phải là Đấng Messia. **R

TÓM Ý

1/ Hình ảnh con chiên trong Kinh Thánh: Trong sách Samuel quyển thứ 2, Tiên tri Nathan có kể cho vua Đavít nghe câu chuyện về anh nhà giàu bắt con chiên duy nhất của anh nhà nghèo để làm thịt đãi khách, trong khi anh nhà giàu lại có quá nhiều chiên.

2/ Câu chuyện ở trên Chúa quở trách hành động sai trái của vua Đavít.

3/ Hình ảnh con chiên ở đây dùng để ám chỉ về Chúa Giê-su. Trong tâm trí của Gioan Tiền Hô luôn có hình ảnh về con chiên này khi ông giới thiệu về Đức Ki-tô: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian”.

4/ Luật Moisen quy định: Mỗi ngày phải hiến tế cho Thiên Chúa 2 con chiên, một con vào buổi sáng, một con vào buổi chiều. Một đôi chiên không tì ố, một tuổi, máu chiên đổ ra để tẩy xóa tội lỗi cho dân chúng.

5/ Hình ảnh con chiên thời các tiên tri, Isaia mô tả : Ngài như con chiên bị đem tới lò sát sinh mà không thốt lên một lời. Tiên tri Giêrêmia thì nói:  tôi giống như con chiên bị đem đi giết và tôi không hề biết họ đang trù tính điều độc ác gì.

6/ Hình ảnh con chiên trong sách Khải Huyền: Con chiên chịu đau khổ, nhưng con chiên cũng được hưởng vinh quang, danh dự và lời tán tụng.

7/  Cuộc đời con chiên chịu sát tế cũng là cuộc đời người Ki-tô hữu, nếu chúng ta muốn được Thiên Chúa chúc phúc.

8/ Chúng ta cũng có thể dùng những từ khác nghe hay hơn để thay thế từ: Chiên Thiên Chúa. Ví dụ: Chúa của các Ngươi, đây là Đấng cứu độ, hoặc đây là Đức Ki-tô. Nhưng chỉ có từ: “Chiên Thiên Chúa” nghe rõ ràng, dễ hiểu và đúng sứ vụ nhất.

9/ Từ “Chiên Thiên Chúa” giúp người Do Thái nhớ lại: Nhờ máu con chiên đã đổ ra, giúp họ thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, mang đến cho họ đời sống sung túc, tự do, hạnh phúc nơi miền đất hứa.

10/ Mỗi năm vào dịp này nhắc họ nhớ lại bữa ăn tối vượt qua với thịt chiên và rau đắng => Ám chỉ sự đắng cay chua xót của kiếp nô lệ đã qua rồi.

11/ Trước mỗi khi rước lễ, Linh Mục cũng nhắc nhở chúng ta về việc con chiên bị sát tế và mời gọi chúng ta suy niệm việc Chúa ngự đến như là Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Đức Ki-tô chết đi và Ngài sẽ sống lại vinh quang.

12/ Nhắc chúng ta nhớ các tổ phụ của chúng ta được giải thoát khỏi ách nô lệ, thì chúng ta cũng được giải thoát khỏi xiềng xích tội lỗi. Chúa cứu độ trần gian cũng là để ban cho chúng ta sự tự do.

13/ Đức Ki-tô chết để ban cho chúng ta đời sống mới, Ngài đã tiêu diệt sự chết nơi chúng ta, sau đó Ngài sống lại để phục hồi sự sống cho chúng ta.

14/  Bữa tiệc Chiên Thiên Chúa là bữa tiệc mà người Ki-tô hữu nhận được số phận đời đời và được trở nên Chiên Thiên Chúa.

15/ Con Chiên trong Kinh Thánh là biểu tượng của người hiền lành, đạo đức. Nhất là trong ngày phán xét, ai cũng muốn mình trở thành con Chiên đứng ở bên tay hữu Chúa.

16/ Chữ “xóa tội” không đầy đủ nghĩa, nhưng phải nói là “gánh tội” mới đủ ý nghĩa:  Là nhận tội kẻ khác vào mình, là vác lấy hình phạt. Vì Chúa Giê-su là Đấng nhập cuộc chứ không phải là kẻ đứng ngoài cuộc.

17/ Chúa nhận lấy kiếp con người, xếp hàng với kẻ có tội, đồng bàn với người tội lỗi, bị xử như một tội nhân, bị chết như một tội phạm. Chúa gánh lấy tội của ta, để ta được tha thứ. Chúa hạ mình xuống để ta được nâng lên, Ngài trở nên nghèo để ta được giàu có, Ngài chịu làm con của loài người để ta được làm con Thiên Chúa, Ngài chịu yếu đuối để ta được mạnh mẽ, Ngài chịu nhục để ta được vinh quang/ Ngài chịu cảnh nô lệ để ta được tự do/ Ngài chịu chết để ta được sống/ Danh hiệu Chiên Thiên Chúa như lời cầu chúc : mong sao chúng ta được xếp  vào loại chiên này trong ngày chịu phán xét.

18/ Nếu là con chiên, chúng ta phải sống hiền lành, đạo đức, khiêm tốn, vâng phục. Con chiên ngoan đạo phải sống như Chúa, cầu nguyện như Chúa, làm việc như Chúa, phải sống kết hợp với Chúa qua các bí tích Thánh Thể, và kết hiệp với mẹ Maria qua chuỗi Mân Côi.

19/ Có 3 tiêu chuẩn để giới thiệu Chúa: a) Bằng kinh nghiệm sống bản thân, b) Bằng chính Lời Đức Kitô, c) Nhờ quyền năng của ơn Chúa Thánh Thần.

20/ Tiêu chuẩn bản thân: Không ai tin người nói suông, nhưng họ cần nhìn thấy việc làm. Chúng ta phải chứng tỏ như là người đã từng tiếp cận, từng gặp gỡ, từng kết thân với Ngài, và phải chứng tỏ mình đang có Chúa trong lòng, như Thánh Phaolô đã quả quyết: Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà chính Chúa Kitô sống trong tôi! Chúng ta phải dám làm chứng cho Chúa như Gioan đã làm.

21/ Đừng giới thiệu Chúa cách chủ quan, là vẽ Chúa theo ý mình muốn, như dân Do Thái ngày xưa đúc Bò vàng mà thờ, rồi bảo đó là Thiên Chúa của họ. Thời đại hôm nay con người đang thờ chính mình, họ đang thờ cái bụng của họ.

22/ Giới thiệu Chúa bằng hình ảnh chung chung: Nhiều người cho rằng đạo nào cũng tốt, lập luận như thế có nghĩa là: Chúa Giê-su không phải là Đấng cứu độ duy nhất nữa. Bởi vì những vị đạo sĩ, những Thánh hiền kia không thể cứu ai cả, họ chỉ cổ võ cho một lối sống đạo đức theo bản năng nhân sinh, còn Đức Ki-tô  mới chính là Đấng cứu độ.

23/ Chúng ta cần phản biện ý này khi trình bày cho một gia đình tân tòng, mà trong đó mỗi người  theo mỗi đạo khác nhau và cho rằng đạo nào cũng tốt.

24/ Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể miệt mài làm công việc giới thiệu Chúa. Muốn giới thiệu, phải biết rành, muốn rành phải học mãi, phải thực tập mãi.

25/ Giới thiệu là một món nợ vay cần phải trả, ngày nào còn là Kitô hữu, ta còn phải giới thiệu Chúa.

26/ Giới thiệu như một cách dấn thân, làm chứng, nhưng sức mình không làm nổi, cần phải xin ơn trợ giúp và cộng tác với ơn của Chúa Thánh Thần. **R

Giuse Luca / Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *